Buổi họp nhằm thống nhất việc triển khai 2 văn bản trên tránh tình trạng mỗi cơ sở y tế hiểu theo cách khác nhau.

Sở Y tế TP HCM họp hằng tuần để cập nhật mua sắm trang thiết bị y tế - Ảnh 1.

Bệnh nhân chờ khám bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM)

Tại buổi họp, PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết Nghị quyết 30 và Nghị định 07 là cơ sở pháp lý để Sở Y tế TP hạ quyết tâm không để thiếu vật tư, thiết bị y tế trong công tác chăm sóc điều trị người bệnh tại các bệnh viện.

"Nghị quyết 30 và Nghị định 07 vừa được ban hành trước mắt giải quyết vướng mắc nhưng lo lắng mỗi nơi hiểu mỗi kiểu và vận dụng khác nhau nên Sở Y tế vừa có cuộc họp với các cơ sở y tế trực thuộc để lắng nghe, thống nhất hướng giải quyết. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai thực hiện cũng có group Zalo để các bệnh viện kịp thời phản ánh vướng mắc. Đồng thời, cũng có tổ theo dõi diễn biến của các đơn vị khi thực hiện mua sắm thiết bị, vật tư, hóa chất nhằm tiếp tục để có hướng thống nhất hoặc sẽ tiếp tục kiến nghị nếu phát sinh để công tác chăm sóc người bệnh không bị gián đoạn" – ông Thượng nói.

Theo ông Thượng, Sở Y tế cũng sẽ tổ chức tập huấn cho các đơn vị nhằm thống nhất cách làm đồng thời còn có tổ công tác theo dõi, lắng nghe và kịp thời báo cáo cho lãnh đạo TP và Bộ Y tế để có hướng giải quyết.

Ngoài ra, hằng tuần, Sở Y tế còn có buổi họp trực tuyến để nghe các đơn bị báo cáo công tác mua sắm theo hướng dẫn của Nghị quyết 30 và Nghị định 07. Dự kiến, sau 1 tháng sẽ sơ kết để báo cáo mặt làm được cũng như vướng mắc phát sinh cho lãnh đạo TP và Bộ Y tế.

Tại buổi họp, đại diện các bệnh viện cũng cho rằng 2 văn bản trên đã đem lại niềm vui cho người bệnh và các bệnh viện khi những khó khăn về trang thiết bị y tế và thuốc men sẽ sớm được tháo gỡ.

Cũng tại buổi làm việc, bà Hoài Thanh, Trưởng Phòng Kế hoạch tài chính, Sở Y tế TP HCM, cho biết trước đó, đơn vị đã có văn bản báo cáo các khó khăn, vướng mắc và 7 kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ Y tế. Với 2 văn bản Chính phủ vừa ban hành, các kiến nghị này đã được giải quyết phần nào. Cụ thể:

1. Sở Y tế kiến nghị tiếp tục cho phép thanh toán chi phí các dịch vụ kỹ thuật theo hình thức máy đặt cho đến khi cơ quan có thẩm quyền quy định, hướng dẫn hình thức tổ chức phù hợp và cơ sở y tế.

2. Xem xét, chấp thuận hình thức máy đặt theo kết quả trúng thầu hóa chất, vật tư y tế được thực hiện theo quy định của Luật Đấu thầu để đảm bảo trang thiết bị cho cơ sở y tế.

3. Kiến nghị bổ sung quy định về căn cứ xác định giá gói thầu với các gói thầu mua sắm trang thiết bị, dịch vụ phi tư vấn (sửa chữa bảo trì bảo hành) với trang thiết bị đặc thù, riêng biệt. Mục 3 của Nghị quyết 30 cũng cơ bản giải quyết vấn đề này.

4. Kiến nghị Bộ Y tế sớm cấp giấy phép nhập khẩu, giấy chứng nhận đăng ký lưu hành của trang thiết bị. Khoản 18, điều 1, Nghị định 07, đã gia hạn giấy phép nhập khẩu cũng như giấy chứng nhận lưu hành trang thiết bị, có hiệu lực đến 31-12-2024.

Hải Yến