Chiều 12-6, Sở Y tế TP HCM phát công văn hỏa tốc đến các bệnh viện (BV) công lập và ngoài công lập trên địa bàn TP HCM về việc sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ khi được phân công tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19.

Theo đó, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, yêu cầu các BV đa khoa, chuyên khoa tại TP HCM sẵn sàng phối hợp với các BV được phân công tiếp nhận bệnh nhân Covid-19.

Sở Y tế TP HCM phát công văn hỏa tốc đến các bệnh viện - Ảnh 1.

Sở Y tế TP HCM phát công văn hỏa tốc đến các bệnh viện về việc hỗ trợ tiếp nhận điều trị Covid-19

Cụ thể, các BV sẵn sàng tiếp nhận người bệnh nội trú từ các BV: BV Bệnh nhiệt đới, BV huyện Củ Chi, BV Phạm Ngọc Thạch (những trường hợp bệnh phổi không do lao) chuyển đến trong giai đoạn các BV này tạm chuyển đổi công năng để tập trung tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19. Không chuyển bệnh đến BV Phạm Ngọc Thạch trong giai đoạn này, ngoại trừ các bệnh nghi do lao và đã hội chẩn với BV Phạm Ngọc Thạch.

Các bệnh viện sẵn sàng cử các bác sĩ, điều dưỡng luân phiên đến BV đã chiến Củ Chi, BV điều trị Covid-19 Cần Giờ, BV điều trị Covid-19 Củ Chi theo kế hoạch luân phiên cán bộ.

Sẵn sàng hỗ trợ phương tiện, trang thiết bị và dụng cụ cần thiết cho công tác cấp cứu, hồi sức tại các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 (khi nhận được yêu cầu hỗ trợ từ Sở Y tế).

Theo Sở Y tế, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP HCM đang diễn biến rất phức tạp. Tính đến thời điểm hiện tại, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế đã tiếp nhận điều trị hơn 700 người bệnh dương tính với SARS-CoV-2 và con số này dự kiến còn gia tăng trong thời gian tới. 

2 bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 chính thức hoạt động

Chiều 12-6, Sở Y tế TP HCM cho biết Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi (huyện Củ Chi) và Đơn vị điều trị Covid-19 của Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch đã sẵn sàng "chia lửa" cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi chính thức đi vào hoạt động chiều ngày 12-6 và Đơn vị điều trị Covid-19 của Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch cũng đi vào hoạt động vào 1 ngày sau đó (ngày 13-6).

Sở Y tế TP HCM cho biết 2 bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 nhẹ và nặng theo đúng phương châm 4 tại chỗ của Bộ Y tế, với sự huy động nguồn lực chuyên khoa Nhiễm và chuyên khoa Hồi sức, cấp cứu từ các bệnh viện tuyến cuối của thành phố.

photo-1

Các y, bác sĩ của Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi với sự hỗ trợ luân phiên cán bộ y tế từ Bệnh viện Nhân Dân Gia Định và các bệnh viện được Sở Y tế phân công đã sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Sở Y tế TP HCM)

Theo Sở Y tế TP HCM, việc triển khai thêm 2 đơn vị này đã kịp thời đáp ứng với diễn biến mới

Với sự chuẩn bị chủ động trước đó, các kíp trực của Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi với quy mô 500 giường đã sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 ngay trong chiều hôm nay, cùng sự hỗ trợ chuyên môn từ các bác sĩ chuyên khoa Nhiễm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới (trực tuyến), và hỗ trợ luân phiên các bác sĩ, điều dưỡng chuyên Khoa Hồi sức, cấp cứu từ Bệnh viện Nhân Dân Gia Định và các bệnh viện theo sự được phân công của Sở Y tế.

Sở Y tế TP HCM phát công văn hỏa tốc đến các bệnh viện - Ảnh 4.
Nguyễn Thạnh - Hải Yến