Sáng 4-9, Sở Y tế TP HCM cho hay vừa phát văn bản khẩn đến Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc quản lý, chăm sóc F0 tại nhà trên địa bàn. 

Sở Y tế TP HCM yêu cầu tập trung triển khai, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát hoạt động quản lý F0 cách ly tại nhà nhằm tăng cường hiệu quả chăm sóc và quản lý F0 trên địa bàn phường, xã, thị trấn. 

Trong văn bản khẩn, Giám đốc Sở Y tế TP HCM nhấn mạnh 5 vấn đề:

1 - Phải quản lý cho được danh sách F0. Theo đó, trạm y tế phường, xã, thị trấn và trạm y tế lưu động phải quản lý cho được danh sách F0 trên địa bàn bằng cách kết hợp các giải pháp mà Sở Y tế đề ra.

Cụ thể, khi có kết quả xét nghiệm test nhanh Covid-19 hoặc RT-PCR, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Thủ Đức và các quận, huyện, phường, xã, thị trấn cùng trung tâm y tế phải khẩn trương gửi ngay danh sách F0 mới phát hiện về các trạm y tế hoặc trạm y tế lưu động để triển khai ngay công tác chăm sóc.

Tổ chức đến nhà để lấy mẫu xét nghiệm nhanh khi nhận được thông tin của người dân báo có kết quả tự làm xét nghiệm dương tính qua điện thoại, qua phần mềm "Hệ thống khai báo y tế điện tử", hoặc nhận được thông tin từ Tổ Covid-19 cộng đồng, tổ dân phố... Đăng nhập vào phần mềm "Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19" để biết và tiếp nhận danh sách F0 mới thuộc địa bàn quản lý do các cơ sở y tế khác phát hiện.

2 - Các bước thực hiện cần phải tuân thủ nghiêm khi phát hiện thêm trường hợp F0 mới. Ghi lại đầy đủ thông tin về địa chỉ nhà, số điện thoại của F0 và người thân trong gia đình. Phát ngay túi thuốc điều trị Covid-19 (gói thuốc A, gói thuốc B), phổ biến và hướng dẫn cho F0 biết, chấp nhận tham gia và ký vào "Phiếu chấp thuận tham gia chương trình Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc Covid-19", phát gói thuốc C. Tầm soát đủ điều kiện để cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung. Hướng dẫn F0 tự theo dõi và khai báo tình hình sức khỏe mỗi ngày. Cung cấp các số điện thoại để người F0 biết và gọi khi cần trợ giúp.

3 - Tổ chức thăm hỏi tình hình sức khỏe qua điện thoại và khám chữa bệnh tại nhà cho F0. Gọi điện thăm hỏi tình hình sức khỏe F0 mỗi ngày hoặc chủ động nắm bắt tình hình sức khỏe của người F0 qua khai báo y tế mỗi ngày. Chủ động đến nhà F0 để thăm khám trực tiếp, ưu tiên các trường hợp F0 thuộc nhóm nguy cơ để thuyết phục cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung tại các phường, xã, thị trấn, quận, huyện.

4 - Cấp cứu tại nhà trường hợp F0 có triệu chứng nặng. Đảm bảo cung cấp số điện thoại và tiếp nhận cuộc gọi của F0 hoặc người thân 24/24 giờ. Khi nhận được cuộc gọi cấp cứu của người F0, bác sĩ trực mang bình oxy, dụng cụ đo SpO2, túi thuốc cấp cứu đến ngay nhà của F0 khám và đo SpO2, nếu SpO2 dưới 95% phải cho thở oxy ngay, đồng thời liên hệ tổ phản ứng nhanh để chuyển F0 tới bệnh viện.

5 - Kết hợp giữa đội xét nghiệm, đội tiêm vắc-xin và trạm y tế lưu động để thuận lợi chăm sóc F0 theo hướng dẫn trên. Nếu xét nghiệm âm tính, hướng dẫn cho người dân tiêm vắc-xin ngay sau khi làm xét nghiệm (nếu đủ điều kiện). Nếu xét nghiệm dương tính, lập danh sách và cấp ngay túi thuốc điều trị Covid-19 tại nhà cho người F0.

NGUYỄN THẠNH