Sáng 2-6, Sở Y tế TP HCM cho hay vừa phát công văn khẩn cho bệnh viện, trung tâm y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) về việc khẩn trương rà soát và tăng cường nhân lực cấp cứu, hồi sức tích cực, điều trị người bệnh Covid-19 theo đúng phương châm "4 tại chỗ".

Bác sĩ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, yêu cầu các đơn vị trên phải khẩn trương củng cố điều trị cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện cấp cứu, đặc biệt là máy thở, hệ thống oxy, thuốc thiết yếu…

Các đơn vị phải nhanh chóng rà soát lại năng lực chẩn đoán, điều trị ca bệnh Covid-19, sẵn sàng cách ly và điều trị người bệnh khi có yêu cầu của Sở Y tế.

Ngoài ra, tăng cường tập huấn cho các ê kíp điều trị nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực và sử dụng máy thở. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị báo cáo diễn tiến ca bệnh hằng ngày, năng lực cấp cứu, điều trị hằng ngày, hồi sức tích cực…

Sở Y tế TP HCM cũng đã họp xây dựng phương án chuyển đổi Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch thành bệnh viện chuyên tiếp nhận người bệnh Covid -19.

Sở Y tế đánh giá cao khi Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch đã và đang sẵn sàng chuyển đổi theo mô hình "bệnh viện tách đôi" và có thể tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 khi tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Theo đó, một nửa bệnh viện (tính theo chiều dọc) tách biệt hẳn với một nửa còn lại, với cổng vào riêng, những khối nhà riêng (đã được bố trí những buồng áp lực âm, giường hồi sức, các buồng bệnh thông thoáng không dùng điều hoà trung tâm…) và cả khu vực cận lâm sàng riêng biệt, trong đó có xét nghiệm RT-PCR chẩn đoán Covid-19. 

Quy mô giường bệnh của một nửa bệnh viện chuyên phục vụ bệnh nhân Covid-19 có thể lên đến 700 giường.

Sở Y tế TP HCM yêu cầu khẩn trương tăng cường nhân lực, phương tiện cấp cứu - Ảnh 1.
NGUYỄN THẠNH