Sáng 18-10, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cho biết nơi đây vừa phẫu thuật nội soi ghắp ra thành công viên sỏi thận san hô khổng lồ hiếm gặp cho bệnh nhân Võ Thị S. (59 tuổi, ngụ TP HCM).

Bà S. đến khám vì bị đau hông trái kéo dài. Qua kiểm tra, chụp CT – scan, các bác sĩ phát hiện bị sỏi thận san hô kích thước 74mm x 48mm, chiếm hết toàn bộ thận và các đài thận nên tiến hành phẫu thuật nội soi lấy sỏi qua da. Sau 4 lần gắp sỏi, đã gắp sạch gần 98% sỏi và sẽ lấy tiếp cho đến khi hết sạch.

Ca phẫu thuật không cần truyền máu.


Viên sỏi thận khổng lồ như mảnh san hô dưới biển trong bụng bệnh nhân.

Viên sỏi thận khổng lồ như mảnh san hô dưới biển trong bụng bệnh nhân.

ThS-BS Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y dược, cho biết đây là 1 trường hợp sỏi thận phức tạp, hiếm gặp, viên sỏi lấp đầy toàn bộ các nhánh đài thận. Nếu không điều trị “dị vật” này sẽ tàn phá chức năng thận, gây tái phát nhiễm trùng thận, thậm chí nhiễm trùng nặng gây nguy hiểm tính mạng.

Hơn 10 năm qua bệnh viện thực hiện lấy sỏi thận qua da cho hàng ngàn trường hợp nhưng số ca bị sỏi lớn phức tạp như thế này thì không quá 10 trường hợp mỗi năm. Trước đây, những trường hợp sỏi san hô như thế này đều phải mổ hở lấy sỏi, thậm chí phải cắt bỏ thận.


Bệnh nhân được tán và lấy được 98% sỏi qua da.

Bệnh nhân được tán và lấy được 98% sỏi qua da.

Bà S. bị sỏi thận trái khoảng 5 - 6 năm nay nhưng chần chừ phẫu thuật điều trị vì sợ cắt bỏ thận có sỏi. Đến khi cơn đau kéo dài ngày càng tăng dần, đi kiểm tra thì viên sỏi đã “mọc” ra nhánh chi chít quá bất thường và hóa đá giống như một tảng san hô dưới biển.

Nguyễn Thạnh