Mùa đông ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe của mỗi người. Rét cũng là nguyên nhân gây nên stress, các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, hạ thân nhiệt, viêm khớp cấp và mãn tính… Do vậy, chúng ta cần điều chỉnh, tuân thủ một số nguyên tắc trong ăn uống, luyện tập để cho cơ thể khỏe mạnh.
Ăn nhiều thực phẩm chua, mặn
Khi chế biến món ăn, cho thêm chút muối và các gia vị ấm nóng để thức ăn thêm hấp dẫn và giúp sản sinh lượng nhiệt làm nóng cơ thể. Tuy nhiên, cần chú ý không ăn quá mặn, quá cay, không sử dụng quá 6 g muối/ngày; thận trọng với người có tiền sử tăng huyết áp và viêm loét dạ dày, tá tràng.
Những ngày giá rét, cơ thể cần đủ vitamin và khoáng chất hằng ngày nhằm duy trì sự sinh trưởng và phát triển của tế bào. Cho nên, cần thường xuyên sử dụng thực phẩm giàu vitamin A và C (cà rốt, đu đủ, cà chua, cam, quýt, ổi…). Ngoài ra, nên ăn nhiều thực phẩm giàu canxi và kali (trứng, sữa, xương động vật), chuối tiêu và các rau quả có màu xanh đậm.
Luôn giữ ấm đôi chân
Vào mùa đông, cơ thể cần vận động với cường độ thích hợp để đào thải độc tố tốt hơn. Mặt khác, dù không khát, cơ thể vẫn phải bảo đảm lượng nước tối thiểu 2.000 – 3.000 ml/ngày. Mỗi sáng ngủ dậy, sau khi vệ sinh cá nhân, có thể uống 200 - 300 ml nước sôi ấm pha với 1 muỗng cà phê muối tinh để cung cấp nhiệt lượng cho cơ thể cũng như đào thải độc tố.
Tránh thực phẩm có tính lạnh Mùa đông cần tránh những thực phẩm có tính lạnh như: trứng vịt, thịt trâu, cua, ốc, trai, hến, đậu xanh, giá đỗ, ngó sen, bí xanh, cải xanh, mướp đắng, dưa hấu, dưa chuột, lê, bia rượu và các đồ ướp lạnh. Khi cần phải dùng, nên phối hợp với các gia vị và thực phẩm có tính ấm nóng như: nấu canh trai hoặc hến thì cho thêm gừng, rau răm; thịt trâu thêm tỏi… Thức ăn khó tiêu khiến cơ thể phải mất thêm nhiệt cho quá trình tiêu hóa nên không được ăn quá lạnh hay quá nóng, hạn chế dùng nhiều đồ nướng, béo ngọt. |
Bình luận (0)