Nguyên nhân do bệnh nhân này bị hội chứng tự miễn hiếm gặp nên van tim mới tự bong khỏi vị trí phẫu thuật. Trong lần nhập viện cấp cứu mới đây, do phù phổi cấp, van tim của bệnh nhân lại tiếp tục bong ra khỏi cuống tim. Sau khi cân nhắc tìm phương án, các bác sĩ đã khâu liền vị trí gốc động mạch chủ cũ ở cuống tim, tìm một vị trí mới ở mỏm tim tạo một đường thông mới sang động mạch.

Bệnh nhân Nguyễn Thế Đức tỉnh táo sau ca phẫu thuật thay van tim ở vị trí mới
Bệnh nhân Nguyễn Thế Đức tỉnh táo sau ca phẫu thuật thay van tim ở vị trí mới

Theo bác sĩ Hùng, với trường hợp thương tổn phức tạp ở phần gốc động mạch chủ như trường hợp bệnh nhân Đức, nếu thay van tim ở vị trí thông thường, van tim sẽ bong sau một thời gian điều trị khiến bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào.  Kỹ thuật này có thể giải quyết được tình huống bong van tim như bệnh nhân đã gặp sau các lần phẫu thuật trước đây. Ca phẫu thuật kéo dài gần 13 giờ. Sau chưa đầy 1 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh, các chỉ số về chức năng gan, thận gần như trở lại bình thường.

Bác sĩ Hùng cho biết một vài quốc gia trên thế giới đã có báo cáo các trường hợp phẫu thuật tương tự nhưng ở Việt Nam, đây là cơ sở y tế đầu tiên triển khai loại phẫu thuật này. Cho đến nay, đã có 3 bệnh nhân được tạo ống thông mới từ mỏm tim sang động mạch chủ và đều hồi phục sau mổ nhanh, chưa gặp biến chứng.

Tin - ảnh: N.Dung