Trước tình hình số ca sốt xuất huyết nặng có chiều hướng tăng, UBND TP HCM vừa có văn bản yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo hệ thống bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, phương tiện cấp cứu để tiếp nhận, điều trị người bệnh kịp thời; tổ chức tập huấn về phòng, chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Số ca mắc sẽ tiếp tục tăng

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), tính từ đầu năm đến ngày 12-5, TP HCM có 7.129 ca sốt xuất huyết, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, có 158 ca nặng, tăng 532% (gấp 5 lần) và 6 ca tử vong (tăng gấp đôi) so với cùng kỳ năm 2021.

PGS-TS-BS Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, cho biết sốt xuất huyết bùng phát phù hợp với chu kỳ dịch bệnh. Trước sự gia tăng số ca mắc bệnh giai đoạn đầu mùa dịch năm 2022, dự báo bệnh sốt xuất huyết thời gian tới sẽ rất phức tạp. Ngành y tế TP HCM cần hành động ngay với mục tiêu hạn chế số ca chuyển nặng và tử vong, không để xảy ra những ổ dịch lớn.

Trước tình hình trên, Sở Y tế TP HCM cũng đã chỉ đạo bệnh viện tuyến cuối triển khai các lớp tập huấn nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị cho các bệnh viện quận - huyện, bệnh viện tư nhân và bệnh viện ở các tỉnh phía Nam.

Sốt xuất huyết đang tăng nhanh - Ảnh 1.

Trẻ béo phì dễ trở nặng khi mắc sốt xuất huyết

TS-BS Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng Khoa Sốt xuất huyết - Huyết học Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), cho biết những ngày gần đây, trung bình khoa tiếp nhận khoảng 40 ca sốt xuất huyết/ngày, trong đó có 10% bị nặng, đang được truyền dịch, hỗ trợ hô hấp.

TS Tuấn nói năm nay số bệnh nhi nhập viện tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 bởi sau dịch Covid-19, các hoạt động đã bình thường trở lại, trẻ đi học, tập trung đông người… Bên cạnh đó, dịch sốt xuất huyết cũng diễn biến phức tạp đúng với chu kỳ 3-4 năm/lần. Dự kiến, số ca bệnh sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày sắp tới.

ThS-BS Nguyễn Đình Qui, quản lý Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), cho biết từ đầu tháng 4 đến nay, trung bình bệnh viện tiếp nhận 55-60 ca sốt xuất huyết nhập viện mỗi ngày, gấp đôi trung bình của các tháng trước đó. Số trẻ mắc sốt xuất huyết nặng chiếm tỉ lệ nhiều hơn so với các mùa dịch trước. Đa phần các ca nặng rơi vào trẻ từ 5 tuổi trở lên và có yếu tố thừa cân, béo phì.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TPHCM), thông tin thêm mỗi ngày tại bệnh viện có khoảng 100-150 trẻ đến khám sốt xuất huyết, trong đó tỉ lệ nhập viện 15%.

Không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn nhập viện điều trị vì sốt xuất huyết cũng tăng. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM cho biết trong 3 tháng đầu năm 2022, số ca sốt xuất huyết đến khám và nhập viện tăng gấp 1,5-2 lần so với cùng kỳ năm 2021. Trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 80-100 ca mắc sốt xuất huyết, trong số này có 15% trường hợp phải nhập viện.

Trong 2 tuần đầu tháng 4, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM đã điều trị gần 10 ca sốc sốt xuất huyết nặng, tổn thương các cơ quan nội tạng. Có ca sốc sốt xuất huyết rất nặng khi nhập viện.

Chăm sóc trẻ mắc sốt xuất huyết tại nhà

BS Tiến cũng cho biết sốt xuất huyết do siêu vi gây ra nên điều trị triệu chứng. Do đó, nếu không có triệu chứng nguy hiểm, trẻ mắc bệnh có thể điều trị tại nhà.

"Phụ huynh nên bổ sung nước thường xuyên cho trẻ, đặc biệt với những trẻ sốt cao. Khi trẻ được uống nước đủ thì nguy cơ diễn tiến nặng phải nhập viện ít hơn. Có thể cho trẻ uống từng ly nhỏ, uống nhiều lần trong ngày, tránh uống một lúc quá nhiều nước. Những loại nước dùng cho trẻ uống có thể là nước đun sôi để nguội, nước bù điện giải, nước trái cây, nước canh đều được. Hiệu quả của việc bù nước đủ biểu hiện bằng việc trẻ đi tiểu thường hơn, 3 - 6 giờ/lần và nước tiểu trong" - BS Tiến hướng dẫn.

Khi trẻ sốt sẽ biếng ăn, do vậy cần cho trẻ dùng thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu, ăn nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, nếu trẻ nôn ói thì cần nghỉ ngơi 1 - 2 giờ, khi trẻ bớt cơn ói hãy cho ăn ít lại dần. Tránh sử dụng nước có gaz; những thức ăn, nước uống có màu đen, đỏ vì khi trẻ nôn ói ra khó phân biệt có xuất huyết hay không.

BS Tiến lưu ý nếu trẻ xuất hiện các triệu chứng sau thì nên đưa đến bệnh viện khám: Sốt cao không hạ dù đã uống thuốc hạ sốt hoặc co giật khi sốt cao; lừ đừ, ngủ li bì khó đánh thức; đau vùng bụng phải và ngày càng tăng; tiểu ít, nước tiểu sậm vàng; nôn và nhợn ói nhiều, ói ra thức ăn và nước uống nhiều, không thể ăn uống được; tay chân lạnh, tím tái; chảy máu mũi, chảy máu chân răng, chảy máu kinh bất thường, nôn ra máu, tiêu ra phân đen hoặc máu. 

Đã mắc rồi vẫn có thể bị lại

Siêu vi gây bệnh sốt xuất huyết có 4 chủng nhỏ, mỗi chủng đều có khả năng gây bệnh và không có phản ứng bảo vệ chéo nếu đã nhiễm bệnh. Vì vậy, trẻ mắc sốt xuất huyết có thể bị lại do các chủng nhỏ khác nhau.

Bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc-xin phòng ngừa nên biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất vẫn là diệt muỗi và hạn chế môi trường sinh sống của muỗi. Ngành y tế khuyến cáo tất cả những người lớn hay trẻ em nếu phát hiện bị sốt cao đột ngột thì phải đi khám ngay ở các cơ sở y tế để bác sĩ theo dõi và hướng dẫn xử trí phù hợp.

Bài và ảnh: HẢI YẾN