Dùng quá liều, không hợp hoàn cảnh có thể khiến F0 phải gặp rắc rối vì các tác dụng phụ, thậm chí làm tăng thêm mức độ bệnh.

Cầm thuốc trên tay, phải tự tìm hiểu thuốc nào là thuốc bổ, thuốc nào chữa triệu chứng. Thuốc bổ thì dùng hết toa, thuốc chữa triệu chứng thì khi nào có triệu chứng mới uống, hết thì ngưng, không uống liên tục. Ví dụ sốt trên 38 độ C thì uống hạ sốt, có ho thì mới uống thuốc ho, không thì thôi. Nếu cầm túi thuốc mà không có tờ hướng dẫn, hay... lỡ vứt mất hướng dẫn, hãy gọi bác sĩ nhờ tư vấn (tổ y tế địa phương, tổng đài 1022 - nhánh 3, tổng đài tư vấn của các trường đại học, các bệnh viện...).

Thuốc thuộc nhóm chữa triệu chứng trong túi thuốc F0 địa phương đều cấp đủ dùng trong khoảng 5-7 ngày vì F0 thường sẽ hết triệu chứng trong khoảng thời gian đó nếu không chuyển nặng. Nếu mình khỏe sớm, không cần dùng hết số ngày đó. Thường sau 5-7 ngày nhiều người còn "đi liêu xiêu", đó là do mới bệnh dậy nên mệt, bệnh nào cũng vậy chứ không riêng bệnh này, chỉ cần tẩm bổ, ngủ đủ, sinh hoạt điều độ là dần khỏe lại.

Đã có trường hợp bệnh Covid-19 thì nhẹ nhưng khi uống hết thuốc lại tự ý mua thêm, nếu lạm dụng thuốc sẽ bị tác dụng phụ như lở miệng, mệt mỏi... về lâu dài sẽ có hại cho gan, thận.

F0 không triệu chứng thì không gọi là bệnh nhân, nhóm này chắc chắn không cần thuốc chữa triệu chứng. Chỉ cần chú ý ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, tập thể dục để tăng cường sức khỏe, làm việc online... "tà tà" chờ âm tính.

Đáng chú ý nhất là nhóm kháng viêm - kháng đông - kháng sinh dành cho F0 nặng: đây là nhóm sẽ rất nguy hiểm nếu dùng trong trường hợp chưa cần thiết, nhất định phải có bác sĩ chỉ định mới được dùng. Bạn có thể được cấp hay được khuyến cáo mua dự phòng cho trường hợp F0 trở nặng mà chưa được đưa đi bệnh viện kịp. Nhưng trước khi dùng phải nhờ bác sĩ tư vấn, tư vấn online cũng được.

Riêng thuốc kháng virus thì chỉ dùng khi địa phương cấp, dùng đúng theo chỉ định. Không nên tự ý mua lung tung vì thuốc kháng virus của bệnh khác không có tác dụng gì đối với SARS-CoV-2, chỉ "tiền mất, tật mang" vì tác dụng phụ.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM)