Cần che mũi, miệng khi hắt hơi để đảm bảo vệ sinh. Ảnh: Womens Health

Cần che mũi, miệng khi hắt hơi để đảm bảo vệ sinh. Ảnh: Women's Health

Điều gì tạo ra cái hắt hơi?

“Hắt hơi là một sự phối hợp, phản ứng tự vệ của cơ thể đối với kích thích. Nó hoạt động để tống những vật không thuộc về cơ thể ra ngoài”, Bác sĩ Alexis Jackman từ Hiệp hội Tai – Mũi – Họng và dị ứng trụ sở New York cho biết.

Sự kích thích ập đến và kéo theo một chuỗi thay đổi trong cơ thể. “Não bộ của bạn ra lệnh cơ ngực co thắt, số cố cơ ở miệng hoạt động, lưỡi gà phối hợp với lưỡi đóng kín miệng và không khí buộc phải thoát ra phía mũi”, Jackman nói.

Mức độ kích thích khác nhau sẽ gây ra những âm thanh khác nhau, như giữa cảm lạnh và dị ứng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cả hai đều xuất phát từ cơ chế thần kinh tương tự. Theo đó, tất cả việc hắt hơi đều giúp bạn khởi động lại hệ thống hô hấp, trở lại trạng thái bình thường.

Hắt hơi giúp bạn “lên đỉnh”?

Bác sĩ Jackman đã bác bỏ mối liên hệ hoang đường giữa hắt hơi và cực khoái này. “Tôi nghĩ câu chuyện hoang đường này xuất phát từ việc các mô ở mũi cương cứng và cảm giác thư giãn sau khi hắt hơi. Tuy nhiên, đây chắc chắn không giống như việc cương cứng các mô ở bộ phận sinh dục”,  bác sĩ Jackman nói.

Không khí, nước mũi, vi khuẩn và các hạt bụi bẩn là những thứ thoát ra khỏi khi bạn hắt hơi.

Không khí, nước mũi, vi khuẩn và các hạt bụi bẩn là những thứ thoát ra khỏi khi bạn hắt hơi.

Tại sao bạn cảm thấy thoải mái khi hắt hơi?

“Bạn đang trong trại thái siêu nhạy cảm và cảm giác này đang dâng cao, đến cao trào, sau đó thì bạn được thư giãn. Đó là nguyên nhân bạn thấy thoải mái khi hắt hơi”, Jackman nói. Bác sĩ nói rằng cảm giác thoải mái này tương tự như khi chúng ta đi vệ sinh sau khi nín nhịn trong thời gian dài.

Tại sao đôi lúc muốn nhưng không thể hắt hơi?

Chuyên gia cho biết sở dĩ bạn đang muốn hắt hơi nhưng không thể thực hiện được là do “chưa đủ kích thích để tạo thành tiếng vì đang ở tiểu ngưỡng”.

Trong trường hợp này, muốn hắt hơi, bạn có thể tăng mức độ kích thích bằng cách dùng sợi tóc cù vào mũi hoặc đơn giản là dùng tay bóp nhẹ mũi.

Thứ gì thoát ra khi bạn hắt hơi?

“Lớp lót chất nhầy ở mũi là một cơ chế bảo vệ. Nhảy mũi giúp tống khứ chấy nhầy và bụi bẩn đang dính trong lớp chất nhầy”, Jackman cho hay. Như vậy, không khí, nước mũi, vi khuẩn và các hạt bụi bẩn là những thứ thoát ra khỏi khi bạn hắt hơi. Do đó, cần dùng khăn hoặc tay che mũi, miệng khi hắt hơi và rửa sạch tay ngay sau đó.

Tại sao không thể dừng lại việc hắt hơi?

Nếu bạn thường xuyên hắt hơi 3 cái trở lên, đó là do thần kinh bạn chậm hơn những người khác. Theo chuyên gia tai-mũi-họng và dị ứng Jackman, mỗi người mất nhiều khoảng thời gian khác nhau để tín hiệu lan tỏa, giải quyết. Trong đó, một số người mất nhiều thời gian trước khi thiết lập lại việc bắt cơ thể dừng việc gửi tín hiệu thần kinh.

Tại sao một số người hắt hơi thành âm thanh to?

Khối lượng phổi, kích thước khí quản, thanh quản, miệng và mức độ kích thích có thể ảnh hưởng âm thanh phát ra mỗi lần hắt hơi.

H. Nhiên (Theo Women’s Health)