Sữa cho trẻ suy dinh dưỡng

Tin mới

10/11/2010 00:33

Góc tư vấn dinh dưỡng kỳ này giới thiệu phần trả lời của bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Phòng khám Tư vấn Dinh dưỡng Vinamilk

* Đối với trẻ suy dinh dưỡng nên chọn sữa nào? Một ngày ăn mấy bữa?

 
- Trả lời: Tùy theo mức độ suy dinh dưỡng, lứa tuổi, cân nặng cụ thể của bé để chọn loại sữa thích hợp. Nếu dưới 12 tháng thì vẫn dùng sữa công thức theo lứa tuổi, cụ thể như sau: Từ 0 - 6 tháng tuổi, dùng sữa công thức I (Dielac Alpha Step1); trẻ sơ sinh (1 tháng tuổi) 60-80 ml/bữa x 7 - 8 bữa/ngày (600 – 700 ml/ngày); trẻ từ 2-4 tháng tuổi 100 - 120 ml/bữa x 6 - 7 bữa/ngày (700-800 ml/ngày); trẻ 5 - 6 tháng, 150 - 180 ml/bữa x 5 hoặc 6 bữa/ngày (800 -1.000 ml/ngày).
Từ 6-12 tháng: Giai đoạn này dùng sữa công thức II (Dielac Alpha Step2). Ngoài các bữa ăn bổ sung như bột, cháo xay, vẫn cần phải uống thêm 500 - 600 ml sữa/ngày hoặc nhiều hơn, tùy mức độ suy dinh dưỡng của bé, chia làm 3 - 4 bữa tùy theo khả năng uống của bé.
 
Đối với trẻ trên 12 tháng thì chọn các loại sữa giàu năng lượng. Đây là loại sữa đặc biệt dành cho trẻ suy dinh dưỡng (Dielac Pedia: dành cho trẻ từ 1-10 tuổi), khi pha có đậm độ năng lượng là 1 ml cung cấp 1 kcal và các loại sữa này chứa nhiều các vi chất dinh dưỡng hơn, giúp cho trẻ mau chóng phục hồi dinh dưỡng.
 
Trẻ vẫn cần phải uống thêm 500 - 600 ml sữa/ngày hoặc nhiều hơn, tùy mức độ suy dinh dưỡng của bé, chia làm 3 - 4 bữa tùy theo khả năng uống. Tình trạng suy dinh dưỡng sẽ được cải thiện tốt khi kết hợp một chế độ ăn cân đối, đầy đủ dinh dưỡng với một chế độ sữa thích hợp về loại và số lượng.
 
* Khi uống sữa, có kiêng kỵ gì không? Có phải ăn đồ chua + uống sữa sẽ dễ bị sỏi thận?
 
- Trả lời: Nên lưu ý không dùng sữa với thuốc kháng sinh. Nhiều người có thói quen uống thuốc kháng sinh kèm với sữa bò cho đỡ đắng hoặc trong khoảng thời gian ngắn trước và sau khi uống thuốc mà bạn uống sữa thì thật không tốt, vì khi đó, sữa sẽ hình thành chất hỗn hợp làm giảm sự hấp thụ của thuốc, hạ thấp hiệu quả, tác dụng của thuốc.

 

Bạn đọc có thắc mắc, xin vui lòng gửi thư về Báo Người Lao Động (số 14 Cách Mạng Tháng Tám, quận 1- TPHCM), ngoài phong bì đề Góc tư vấn dinh dưỡng hoặc email về tuvandinhduong@nld.com.vn.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI