Chuyên gia dinh dưỡng nhi Stacy Carling và cộng sự đã theo dõi thể trọng và chiều cao của 595 trẻ từ lúc mới sinh đến 2 tuổi, đồng thời so sánh quá trình tăng trưởng và thời gian bú sữa mẹ. Nguy cơ dư cân được nhóm nghiên cứu chú ý qua 3 yếu tố: có mẹ béo phì, mẹ hút thuốc lá trong thời gian mang thai và mẹ có trình độ học vấn thấp. Trong số này, 59% trẻ vướng 1 trong 3 yếu tố nguy cơ nêu trên so với 43% trẻ không có yếu tố nguy cơ nào. Kết quả cho thấy đối với nhóm có nguy cơ béo phì cao, trẻ được bú mẹ trong 2 tháng hoặc ít hơn dễ dư cân gấp đôi so với trẻ được bú mẹ hơn 4 tháng. Chuyên gia Carling cho rằng chênh lệch thời gian bú sữa mẹ trong 2 tháng đủ thể hiện lợi ích của sữa mẹ.
Giáo sư nhi khoa Lori Feldman-Winter tại Bệnh viện ĐH Cooper ở TP Camden, bang New Jersey giải thích: Ngoài việc tự điều chỉnh chế độ ăn tốt hơn, thành phần trong sữa mẹ giúp nguy cơ giảm béo phì ở trẻ, đặc biệt là lợi ích từ vi khuẩn trong sữa của con người giúp điều chỉnh sự trao đổi chất và giảm nguy cơ béo phì.
Bình luận (0)