TS-BS Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, cho biết sau 12 ngày thực hiện ca đại phẫu tách cặp song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi, đến nay tình hình sức khỏe song nhi diễn tiến tốt. Hai chị em đều hết sốt, ăn sữa được nhiều hơn, cử động được bàn chân và ngón chân. Bé Diệu Nhi đã được rút nội khí quản và thở không xâm lấn. Sắp tới, các bác sĩ sẽ cho bé thở ôxy qua ống thở thông thường và thực hiện tập vật lý trị liệu. Tầng sinh môn của Diệu Nhi cũng như các vết thương ở phần bụng, hông đã khá khô ráo, kết quả vi sinh đều âm tính.

Với Trúc Nhi, các bác sĩ đang cho giảm dần liều an thần, nếu điều kiện tốt, dự kiến hôm nay (28-7) sẽ rút ống nội khí quản. Vùng bụng của bé đã tạm ổn, tầng sinh môn thấm dịch ít hơn, vết thương ở khung chậu khá khô.

Sức khỏe 2 bé Trúc Nhi và Diệu Nhi diễn tiến tốt - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm (thứ 6 từ trái sang) tặng bằng khen cho ê-kíp phẫu thuật, các y - bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố. (Ảnh do Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố cung cấp)

Ông Lê Thanh Liêm cho rằng ca đại phẫu thành công này không chỉ là niềm tự hào của tập thể Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, của ngành y mà còn là của cả TP. Mong rằng, đội ngũ y - bác sĩ của bệnh viện tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp này, tập trung tất cả các nguồn lực, tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ của TP giao.

Dịp này, UBND TP HCM đã thưởng 100 triệu đồng cho ê-kíp phẫu thuật; tặng bằng khen cho 10 tập thể và 35 cá nhân tham gia tích cực từ khi song nhi được phẫu thuật sinh ra đến cuộc đại phẫu này…

Ng.Thạnh