Trong tối 31-7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã tới thăm, động viên các y bác sĩ tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế và kiểm tra phác đồ chữa trị cho những bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại đây.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đến khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19, thăm, động viên cán bộ y tế đang làm nhiệm vụ, trực tiếp kiểm tra công tác quản lý, điều trị bệnh nhân tại đây.

Sức khỏe của nhiều ca nhiễm Covid-19 nặng đang tiến triển tốt - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (giữa) chỉ đạo cuộc họp trực tuyến. Ảnh: T.Xuân

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá cao sự vào cuộc và nỗ lực của các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện đã trở thành hậu phương vững chắc cho tuyến đầu của Đà Nẵng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã chủ trì buổi họp trực tuyến với điểm cầu Đà Nẵng ngay tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, báo cáo rằng hiện nay bệnh viện đang điều trị cho 18 bệnh nhân mắc Covid-19 từ Đà Nẵng và Quảng Nam chuyển ra. Hầu hết là các bệnh nhân rất nặng, vừa lọc máu, chạy máy thở.

Sức khỏe của nhiều ca nhiễm Covid-19 nặng đang tiến triển tốt - Ảnh 2.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (bìa trái) kiểm tra tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Ảnh: T.Xuân

Bệnh viện Trung ương Huế đã khẩn trương xây dựng xong đơn vị lọc máu tại khu cách ly phục vụ bệnh nhân. Đồng thời, điều động nhiều chuyên gia giỏi từ cơ sở 1 tăng cường ra trực tiếp hỗ trợ cho cơ sở 2. Đến thời điểm chiều tối 31-7, sức khỏe của một số bệnh nhân như 436, 438 tiến triển tốt hơn. 4 bệnh nhân suy thận được chuyển ra điều trị đã có sức khỏe tốt.

GS.TS Phạm Như Hiệp cũng khẳng định rằng công tác chống nhiễm khuẩn được lãnh đạo bệnh viện quán triệt nghiêm, thực hiện sâu sát. Cố gắng không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện và lây sang cán bộ y tế.

Sức khỏe của nhiều ca nhiễm Covid-19 nặng đang tiến triển tốt - Ảnh 3.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn động viên đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đang làm nhiệm vụ

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục nỗ lực tối đa điều trị tốt các bệnh nhân, là hậu phương vững chắc cho Đà Nẵng. Với các đề xuất, kiến nghị của bệnh viện, lãnh đạo Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa về máy thở, trang thiết bị y tế quan trọng khác.

Đến sáng 1-8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế khẳng định địa phương vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm SAR-CoV-2 kể từ khi dịch bệnh này bùng phát, diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng vào hồi cuối tháng 7.

Sức khỏe của nhiều ca nhiễm Covid-19 nặng đang tiến triển tốt - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng phong tỏa,xử lý phòng dịch khu vực sinh viên S. trọ

Ông Nguyễn Đình Bách, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, xác nhận ca nghi nhiễm Ng.Nh.S. (SN 1986; sinh viên trọ tại đường Bùi Thị Xuân, TP Huế) đã có kết quả xét nghiệm PCR 2 lần âm tính với SARS-CoV-2.

Đây là trường hợp nghi nhiễm Covid-19 sau 3 lần test nhanh cho kết quả dương tính và xuất hiện nhiều đồn đoán trên mạng xã hội trong tối 31-7. 

Trường hợp này trú tại tỉnh Quảng Ngãi và ra Huế bằng tàu hỏa vào tối 26-7. Hiện S. vẫn được cách ly 14 ngày tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Bên cạnh đó, CDC tỉnh Thừa Thiên – Huế đang phân loại, đã tổ chức xét nghiệm và cách ly 38 người có liên quan đến ca nghi mắc này, đồng thời tiếp tục theo dõi và sẽ xét nghiệm lại với trường hợp trên.

Q.Nhật