*Em đã bọc răng sứ cách đây gần 6 tháng và cảm thấy không có cản trở gì trong sinh hoạt. Tuy nhiên, cách đây 1 tuần, khu vực nướu sát bên chỗ răng đó bỗng sưng lên gây đau nhức. Xin hỏi bác sĩ đây là dấu hiệu gì? (Ngọc Tú, quận 5)

Bác sĩ Nguyễn Vũ Xuân Huy, Chuyên khoa Răng Hàm Mặt, Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare:

Với triệu chứng “nướu sưng lên, gây đau nhức”, bạn cần đến gặp nha sĩ để được khám lâm sàng và chụp phim nhằm chẩn đoán chính xác nguyên nhân. Trong trường hợp này, có 2 khả năng xảy ra:

Viêm nướu: Mão sứ xâm lấn khoảng sinh học. Khoảng sinh học là một vùng nằm dưới nướu, cách nướu khoảng 2 mm, không được xâm phạm vào. Trong trường hợp này, việc cắt nướu hay làm lại mão răng sứ mới không giải quyết được tình trạng viêm mà cần làm một thủ thuật “kéo dài thân răng”, chờ vết thương ổn, sau đó làm lại mão răng sứ mới, không lấn sâu dưới nướu.

Dấu hiệu nhiễm trùng tủy: Bạn cần đến phòng nha, để được khám lâm sàng và chụp phim. Nếu được chẩn đoán là viêm tủy cấp, bán cấp hoặc mạn tính, việc điều trị tủy hoặc điều trị lại (nếu tủy đã được điều trị trước đó) và theo dõi tổn thương là điều cần thiết. Nếu răng được khám, phát hiện và điều trị sớm, sự tiên lượng về khả năng hồi phục sẽ tốt hơn.