Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ ngày 13-10, cho biết Khoa Cấp cứu của bệnh viện đã tiếp nhận một ca bệnh nhiễm vi khuẩn Whitmore, căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhưng được phát hiện khá muộn.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Th. (SN 1994, ở Tuyên Quang), bị sưng tấy, đau vú phải, sốt cao liên tục 40-41 độ, khó thở. Chị Th. đã điều trị ở 3 bệnh viện ở Tuyên Quang nhưng không đỡ nên gia đình xin chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng nhiễm trùng nặng, sốt cao liên tục 40 độ C, khó thở nhiều, thiếu máu, suy kiệt, nhiều ổ áp xe lớn nhỏ ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể.

Sưng tấy vòng 1, đi khám cô gái mới biết mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm - Ảnh 1.

Hình ảnh tổn thương của bệnh nhân trước khi nhập viện- Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Tại Khoa Cấp cứu, người bệnh đã được chẩn đoán nhiễm vi khuẩn Whitmore (còn gọi là vi khuẩn ăn thịt người). Các bác sĩ đã tiến hành cấy đờm, cấy máu, cấy dịch ổ áp xe tại tuyến vú và cho người bệnh làm các xét nghiệm cần thiết, điều trị kháng sinh theo phác đồ nhiễm Whitmore.

Sau 5 ngày điều trị tích cực, dẫn lưu các ổ áp xe dưới hướng dẫn siêu âm, người bệnh đã hết sốt, các triệu chứng nhiễm trùng giảm nhiều. Tiếp tục điều trị thêm 3 tuần, các ổ áp xe đã biến mất, xét nghiệm máu đã trở về giới hạn bình thường. Người bệnh được ra viện tiếp tục điều trị theo phác đồ duy trì và hẹn tái khám.

Sưng tấy vòng 1, đi khám cô gái mới biết mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm - Ảnh 2.

Sau gần 1 tháng điều trị, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện

Vi khuẩn Whitmore tồn tại trong tự nhiên như trong đất, nước ô nhiễm, bụi trong không khí. Bệnh lây chủ yếu qua đường da, niêm mạc xây xát khi tiếp xúc với vi khuẩn có trong đất, nước, chất bẩn khi tiếp xúc mà không có phương tiện bảo hộ.

Đây là căn bệnh truyền nhiễm rất khó phát hiện do dễ nhầm lẫn với các bệnh khác và không được điều trị kịp thời. Ngay cả khi được chẩn đoán đúng bệnh, việc điều trị cũng vô cùng khó khăn và có nguy cơ tử vong cao lên tới 40%-50%.

Những phương pháp phòng bệnh hữu hiệu chủ yếu là tránh tiếp xúc trực tiếp với đất hoặc nước ngoài môi trường. Khi người dân làm việc tiếp xúc với đất và nước ô nhiễm trong môi trường phải mang thiết bị bảo hộ như găng tay, ủng. 

Trường hợp bị thương có nhiễm đất hoặc nước ngoài môi trường, hãy ngay lập tức rửa vết thương bằng xà phòng và nước sạch. Che vết thương hở và tránh tiếp xúc với đất hoặc nước cho tới khi lành hẳn. Không được thoa thảo mộc hay các chất khác lên vết thương.

D.Thu