Gần đây nhất là nam bệnh nhân 77 tuổi (trú tại TP Cẩm Phả) đến khám do bị đau lưng lan xuống hai chân, hạn chế vận động, mệt mỏi, ăn uống kém. Bệnh nhân cho biết trước đó, ông đã tự mua thuốc giảm đau có thành phần corticoid sử dụng một thời gian dài. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị rối loạn điện giải, hạ natri máu, suy tuyến thượng thận do sử dụng corticoid. Bệnh nhân được chỉ định phải điều trị nội trú.

Suy tuyến thượng thận do corticoid - Ảnh 1.

Bác sĩ Đỗ Doãn Trọng đang thăm khám cho 1 bệnh nhân bị suy tuyến thượng thận do lạm dụng thuốc có corticoid. (Ảnh: NGỌC DUNG)

BS Đỗ Doãn Trọng, Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết việc bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc corticoid dài ngày không theo hướng dẫn của bác sĩ là một trong những nguyên nhân gây suy tuyến thượng thận dẫn đến rối loạn điện giải trong cơ thể.

Sử dụng corticoid với liều lượng vừa phải, theo đúng chỉ định sẽ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ thể nhưng nếu dùng lâu dài dẫn đến nguy cơ suy tuyến thượng thận. Với bệnh nhân bị tổn thương tuyến thượng thận cấp có thể xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, nôn và tiêu chảy nhiều gây mất nước nặng, hạ huyết áp, lơ mơ, thậm chí có thể hôn mê.

Khi đang dùng corticoid liều cao, kéo dài và ngừng thuốc hoặc giảm liều đột ngột, bệnh nhân sẽ thấy mệt mỏi, khó chịu, chán ăn, đau cơ, nhức đầu, bong vảy da... Ngoài gây ra suy tuyến thượng thận cấp, corticoid còn có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm khác như gây ra hội chứng Cushing, loãng xương...

"Người mắc bệnh khớp không nên tự ý mua thuốc về sử dụng. Bệnh nhân cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ trong liệu trình sử dụng các thuốc có corticoid, để tránh những tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe" - BS Đỗ Doãn Trọng khuyên.

N.Dung