Ngày 20-6, Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM cho biết nơi đây vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân Nguyễn Thành C. (33 tuổi) bị vỡ tá tràng, dập tụy do bị cọc bê tông thúc vào bụng trong lúc lao động. Trước đó, ngày 13-6, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, bụng phản ứng, gồng cứng. Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị viêm phúc mạc toàn thể do vỡ tạng rỗng sau chấn thương bụng kín.

Ngay lập tức, bệnh nhân được mổ cấp cứu, các bác sĩ đã tiến hành rửa hút sạch nhiều dịch mật lẫn máu ở ổ bụng, nối lại tá tràng bị dập đứt đôi đoạn, đầu tụy dập nát… cứu sống bệnh nhân. Hiện anh C. đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Suýt chết do bị cọc bê tông thúc vào bụng - Ảnh 1.

Bệnh nhân chuẩn bị được cho xuất viện

Bác sĩ Mai Hóa, Trưởng Khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện quận Thủ Đức - người trực tiếp phẫu thuật- cho biết đây là một trong những trường hợp chấn thương bụng kín rất nặng đã được phẫu thuật thành công. Vỡ tá tràng là một bệnh lý ít gặp trong chấn thương bụng kín với tỉ lệ khoảng 3-5%. Trước đây, việc xử trí ca bệnh như thế này không cải thiện đáng kể cho đến khi có sự tiến bộ y học như hiện nay.

Nguyễn Thạnh