Cô Lauren Neville (30 tuổi, ngụ tại Lancashire, Anh) gặp tai nạn hồi tháng 1 vừa qua: cô tông xe thẳng vào một gốc cây. Vụ việc tưởng chừng xui rủi ấy bất ngờ cứu mạng cô, khi bác sĩ quét não để kiểm tra chấn thương và phát hiện khối u to tới 6 cm trong não cô.

Suýt chết vì bị chẩn đoán sai, được cứu nhờ… một vụ tông xe - Ảnh 1.

Chiếc ô tô vỡ nát phần đầu sau vụ tông xe vào cây - ảnh: MECURY PRESS & MEDIA

Cách đây 2 năm, cô Neville đã trải qua nhiều vấn đề về thị giác, hay cảm thấy khó chịu, chóng mặt. Cô bị chẩn đoán trầm cảm và được kê toa thuốc chống trầm cảm nhưng tình hình không được cải thiện. Theo các bác sĩ, cô đã bị chẩn đoán sai và các triệu chứng trên là do căn bệnh ung thư đang được hình thành và phát triển.

Suýt chết vì bị chẩn đoán sai, được cứu nhờ… một vụ tông xe - Ảnh 2.

Cô Neville bên chồng và một trong hai đứa con - ảnh: MECURY PRESS & MEDIA

Kết quả xét nghiệm cho thấy cô Neville bị u nguyên bào thần kinh, một dạng ung thư não khó trị và có nguy cơ tử vong rất cao. Lý do chẩn đoán bị sai lạc là do các bác sĩ tâm lý quá chú tâm vào những thương tổn tình cảm cô gặp phải giai đoạn đó mà không nghĩ đó là căn bệnh thực thể.

Việc chẩn đoán sai này làm mất đi của nữ bệnh nhân khá nhiều thời gian quý báu trong việc can thiệp sớm. Thông thường mỗi bệnh nhân chỉ sống được 12 đến 18 tháng sau khi u nguyên bào thần kinh bước vào giai đoạn có thể phát hiện được.

"Tôi cảm thấy thực sự thất vọng và tức giận" – cô cho biết. Để cứu mạng cô, các bác sĩ đã gấp rút phẫu thuật loại bỏ 80% khối u, sau đó tiếp tục hóa trị và xạ trị.

Suýt chết vì bị chẩn đoán sai, được cứu nhờ… một vụ tông xe - Ảnh 3.

Khối u lớn trong não cô Neville - ảnh: MECURY PRESS & MEDIA

Tuy biết mình mắc bạo bệnh nhưng giờ cô Neville tỏ ra lạc quan bởi ít ra vụ tông xe đã giúp cô được tìm ra bệnh và có thể sống thêm ít lâu bên gia đình rất mực yêu thương cô. Với kích thước của khối u, nếu không được điều trị ngay, cái chết có thể ập tới nay mai.

Suýt chết vì bị chẩn đoán sai, được cứu nhờ… một vụ tông xe - Ảnh 4.

Cô Neville với vết mổ lớn trên đỉnh đầu. Hiện cô rất lạc quan và cho biết tuy ung thư là một chuyện đau thương nhưng gia đình luôn ở bên cô - ảnh: MECURY PRESS & MEDIA

Hiện bạn bè đang chia sẻ câu chuyện của cô Neville với báo giới với hy vọng có thể quyên tiền, lập quỹ để giúp cô và cha trị ung thư. Cha cô cũng vừa được chẩn đoán ung thư phổi và cổ họng.

Còn đối với cô Neville, việc chia sẻ câu chuyện có mục đích chính là kêu gọi mọi người hãy chú ý hơn đến ung thư não. Cô hy vọng những bệnh nhân khác sẽ được chẩn đoán sớm hơn và có cơ hội được sống thêm nhiều hơn mình.

A. Thư (Theo Daily Mail)