Sáng 2-12, Bệnh Viện Đa khoa Xuyên Á cho biết vừa phẫu thuật thoát mủ vết thương, khoan xương cứu bệnh nhi M.T. (9 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh) bị nhiễm trùng nghiêm trọng do cắt lể. Trước đó, ngày 27-11, em T. được đưa đến cấp cứu trong tình trạng sốt cao, không thể đi lại được, chân trái sưng to, căng cứng, tấy đỏ, đau nhức dữ dội.

Qua thăm khám và kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ xác định bệnh nhi bị viêm tấy cẳng chân trái, nhiễm trùng huyết nặng, nguy cơ hoại tử chân nếu không can thiệp kịp thời. Ca phẫu thuật do BS.CKII Phan Văn Tiếp, Chuyên Khoa Chấn thương Chỉnh hình nhi - Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, trực tiếp thực hiện. Sau gây mê, rạch da trên xương chày, vệt mủ trắng trào ra, các bác sĩ đã cắt lọc mô hoại tử, nạo viêm, khoan xương, dẫn lưu liên tục giảm áp lực trong tủy xương. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhi dần ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Suýt mất chân do cắt lễ dân gian - Ảnh 1.

Bệnh nhi suýt mất chân do nhiễm trùng cắt lể

Người nhà cho biết trước khi nhập viện một tuần, chân trái của T. đột nhiên sưng to, đau nhức kèm sốt cao nên họ đã đưa đi cắt lể để nặn máu độc ra ngoài. Tuy nhiên, sau cắt lể, tình trạng bé T. ngày càng nặng, chân trái ngày càng sưng to, sốt cao, đau nhức nhiều. T. được đưa đến cơ sở y tế gần nhà khám và uống thuốc nhưng tình trạng vẫn không thuyên giảm trước khi đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á.

Theo BS Phan Văn Tiếp, hiện nay ở một số địa phương, người dân vẫn còn áp dụng phương pháp cắt lể (véo lên chỗ da cần lể rồi dùng dao hoặc kim, mảnh thủy tinh rạch một vết nhỏ và nặn máu vài lần) hoặc đắp thuốc không quy ước để chữa bệnh. Việc làm này hết sức nguy hiểm vì nó luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm HIV, bệnh viêm gan và gây chảy máu không cầm. Nghiêm trọng hơn, nó có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử chi, xuất huyết não, tử vong cao nếu không được cứu chữa kịp thời.

Nguyễn Thạnh