Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết nơi đây lần đầu tiên áp dụng thành công phương pháp điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới phức tạp bằng cách phối hợp giữa phẫu thuật và đặt stent tĩnh mạch.

Bệnh nhân là bà N.N.L (48 tuổi, ngụ Tiền Giang). Ngày 7-6, bà L. được đưa vào cấp cứu trong tình trạng chân trái đau nhức, bắt đầu chuyển sang màu xanh tím và phù căng cứng từ bàn chân lên đến vùng đùi. Trước đó 10 ngày, chân trái của bệnh nhân bắt đầu xuất hiện phù, mức độ phù và đau ngày càng tăng.

Kết quả siêu âm mạch máu và chụp cắt lớp tĩnh mạch cho thấy các tĩnh mạch sâu ở chân trái người phụ nữ bị tắc nghẽn hoàn toàn do huyết khối, lan rộng từ các tĩnh mạch nhỏ ở cẳng chân đến tĩnh mạch lớn ổ bụng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tắc tĩnh mạch sâu cấp tính thể nặng, có nguy cơ hoại tử chân nếu không điều trị kịp thời.

Bệnh nhân vừa được điều trị thành công bằng phương pháp mới.

Bệnh nhân vừa được điều trị thành công bằng phương pháp mới.

Ê-kíp bác sĩ khoa phẫu thuật mạch máu đã tiến hành phẫu thuật lấy huyết khối trong lòng tĩnh mạch của bệnh nhân, sau đó nong bóng và đặt stent sửa chữa đoạn tĩnh mạch chậu bị hẹp trên.

Hình chụp kiểm tra sau đó cho thấy lòng tĩnh mạch không còn huyết khối và vị trí tĩnh mạch chậu bị hẹp đã được mở rộng, máu chảy về tim một cách dễ dàng.

Hiện tại, sức khỏe của bà L. đã được hồi phục, tình trạng đau và phù chân đã phục hồi đáng kể và đã xuất viện. Đây là trường hợp khó nhất trong số các bệnh nhân được điều trị thành công bằng phương pháp mới này tại bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM.

Theo ThS-BS Lê Thanh Phong, Trưởng đơn vị Phẫu thuật Mạch máu, huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới là một bệnh nguy hiểm rất thường gặp, có biểu hiện lâm sàng đa dạng từ không triệu chứng đến đau chân, da chuyển màu xanh tím, phù căng, thậm chí hoại tử tĩnh mạch. Biến chứng trầm trọng nhất của bệnh là thuyên tắc động mạch có thể gây đột tử. Nếu không điều trị sớm, về sau người bệnh có nguy cơ cao bị suy tĩnh mạch hậu huyết khối với tình trạng chân đau nhức và lở loét không lành, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Tin-ảnh: Ng.Thạnh