PGS-TS-BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương (TP HCM) cho biết ông vừa làm thủ thuật dẫn lưu, giải quyết cho một nạn nhân nữa của những cơ sở thẩm mỹ sử dụng chất làm đầy không rõ nguồn gốc.

Trước đó, chị N.D.A. (28 tuổi, ngụ Bình Dương), đến bệnh viện gặp bác sĩ để khám mũi đang sưng vù, tấy đỏ, lan sang đến khu vực hai khóe mắt. Chị cho biết trước đó đã đi đến một cơ sở làm đẹp và tiêm filler (chất làm đầy), sau đó về nhà mũi ngày càng sưng đau.

Suýt mất mũi vì tiêm chất làm đầy không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

Phần mũi, mặt sưng vù, mưng mủ của chị A. - ẢNH DO BỆNH VIỆN CUNG CẤP

PGS-TS-BS Phạm Trịnh Quốc Khanh cho biết bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng vùng mũi, mưng mủ, ảnh hưởng đến nhiều tổ chức bên trong, rất may là phần da chưa ảnh hưởng. Bản thân bệnh nhân cũng không rõ mình đã tiêm chất gì vào mũi, nguồn gốc xuất xứ ra sao.

Sau khi mũi bị sưng đau, bệnh nhân có quay lại spa nơi đã tiêm chất làm đầy khiếu nại và được tiêm thuốc giải nhưng chính thuốc giải này cũng làm tình trạng nhiễm trùng nặng thêm. Cho dù cuộc phẫu thuật tại BV Trưng Vương đã giúp loại bỏ các chất gây nhiễm trùng điều trị hết tình trạng nhiễm trùng, mũi của bệnh nhân vẫn sẽ biến dạng, không bao giờ còn như xưa nữa, đó là điều chắc chắn. Theo BS Võ Kế Đạt, Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, trong ngành thẩm mỹ chỉ có chất làm đầy hyaluronic acid là có thuốc giải (hyaluronidase) nhưng ở đây bệnh nhân không biết mình tiêm cái gì.

Nếu bệnh nhân muốn sửa chữa lại hình dáng vùng mũi gần như xưa thì sẽ phải trải qua thêm phẩu thuật thẩm mỹ. Nhưng điều này chỉ có thể tiến hành vào khoảng 6 tháng sau, khi thương tổn đã khôi phục phần nào.

BS Khanh cho biết đây không phải lần đầu ông tiếp nhận các bệnh nhân gặp tai biến do tiêm chất làm đầy không rõ nguồn gốc. Dù được điều trị, hậu quả để lại vẫn là vùng bị tiêm bị biến dạng, khó khôi phục lại hình dáng ban đầu.

Ông cũng cho biết tại các bệnh viện, những bác sĩ chuyên khoa vẫn phải được đào tạo thêm về tiêm chất làm đầy thì mới được thực hiện thủ thuật này, nó hoàn toàn không đơn giản như mọi người nghĩ. Bệnh nhân trước khi tiêm đều được trao cho hộp chất làm đầy, giới thiệu rõ nguồn gốc xuất xứ, công dụng, giá thành…

Bác sĩ Khanh nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất khi đi làm đẹp là đừng bao giờ để ai tiêm vào người mình cái gì mà chính bản thân mình cũng không rõ nó là gì, chất lượng như thế nào.

A. Thư