Tác dụng thật của sụn cá mập

Tin mới

16/08/2004 10:54

Khi mà cao hổ cốt, hải cẩu thận bắt đầu khó tiếp thị trên thị trường thì sụn cá mập nổi lên, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Từ xa xưa, trong các bữa đại yến cung đình, yến sào, bào ngư, vi cá mập là thành phần căn bản trong ''bát trân'', tức những món ăn ngon bổ, quý hiếm của bậc vua chúa.

Ngày nay, sụn cá mập hoặc các hoạt chất chondroitine được chế thành nhiều dạng thuốc lẫn thực phẩm nổi đình, nổi đám trên thị trường. Nhưng mà...

Sụn cá mập trị ung thư?

Khi các sản phẩm chứa sụn cá mập được cho là trị được bệnh ung thư lập tức chúng trở thành “best seller". Từ một thông tin trên Science et Vie, theo đó các nhà khoa học phát hiện khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư từ sụn cá mập bằng cách hạn chế sự phát triển các mạch máu đi nuôi dưỡng khối u gây ung thư, sụn cá mập được dùng làm thuốc trị ung thư. Thuốc rất đắt tiền và bán rất chạy.

Cá mập rất ít bị ung thư và có khả năng đề kháng cao nên luôn có một lượng lớn tế bào miễn dịch thường trực trong máu. Từ đó, thuốc viên từ sụn cá mập được chế tạo có thêm chỉ định ngăn chặn sự hình thành các khối u. Tuy nhiên, tác dụng này đang bị nghi ngờ. Theo một nghiên cứu thuộc Đại học Tổng hợp Johns Hopkins, giữa số bệnh nhân dùng thuốc từ sụn cá mập và nhóm không dùng tỉ lệ thuyên giảm ung thư không chênh lệch nhau bao nhiêu. Thậm chí, Công ty Lane Labs đã bị cơ quan Quản Lý Thực - Dược phẩm Mỹ (FDA) phạt vì sản xuất thuốc từ sụn cá mập ghi chỉ định dùng trị bệnh ung thư.

Các nhà khoa học thuộc Đại học George Wasllingtorl còn khám phá ra 40 loại ung thư phát triển trong các loài cá mập và khối ung thư lại xuất hiện ngay trong mô... sụn.

Tăng chiều cao như... thần?

Trên mạng, người ta đọc thấy một quảng cáo hấp dẫn giới thiệu: "Gần đây, các khoa học gia và các bác sĩ trong ngành y khoa orthopedic (chỉnh hình) đã chứng minh rằng chiều cao có thể tăng lên từ l-3 inc (1 inche = 2,45 cm) sau khi trưởng thành chuyến 45 tuổi hoặc hơn nếu biết cách tập đúng phương pháp. Chỉ cần 15 phút tập phương pháp làm tăng chiều cao trong vòng 45 ngày (?) bạn có thể cao từ 1 inc trở lên, có được một dáng người lý tưởng mà bạn đang ao ước bấy lâu nay".

Thuốc gì, phương pháp gì mà làm con người cao nhanh như Thánh Gióng vậy? Đó là sách "Phương pháp làm tăng chiều cao từ 1-3 inc trong vòng 45 ngày". Sách này còn ghi chú thêm: ''Bảo đảm 100% hài lòng mỹ mãn, nếu không gì hài lòng trả lại sách trong vòng 30 ngày sẽ trả lại tiền'' (nghĩa là sau thời hạn 45 ngày mà biết sách... xạo thì không được trả lại nữa!). Mỗi cuốn giá 23 USD, thêm 12 USD nếu người mua ở ngoài nước Mỹ, đặc biệt không nhận đặt mua hàng từ... Việt Nam. Nếu không muốn tập thì đã có ''Thuốc bổ Chondroitine Sulfate làm tăng chiều cao (49 USD), mỗi chai 60 viên uống được 30 ngày". Bên cạnh đó còn có "thuốc Growth Hormone Releaser (GHR) "đặt" (lẽ ra phải viết là “đặc chế” - NV) chế bằng những chất thiên nhiên giúp tăng trưởng chiều cao dành cho tuổi 17 trở lên. Mỗi chai 60 viên, mỗi ngày uống 2 viên”. Lời hứa hẹn thật là quyến rũ: "Nhưng nếu bạn vẫn còn ở tuổi dưới 22, đây là 1ứa tuổi phát triển nhanh nhất và tốt nhất, có thể cao lên đến 3-6 inc (tức từ 7,5 cm đến... 15 cm) nên bạn đừng để cơ hội này qua đi". Đặc biệt, giá khuyến mãi mua sách + 3 chai Chondroitine + 3 chai GHR chỉ có 250 USD, tức khoảng gần 4.000.000 VNĐ. Bên cạnh đó là những bức thư cám ơn thường gặp như trong các quảng cáo trước đây trên báo Việt Nam.

Thực chất tác dụng của Chorndroitine

Sụn cá mập được cung cấp từ những giống cá mập được phép săn bắt ngoại trừ các giống có nguy cơ tuyệt chủng, thường chứa một hàm lượng cao glucosamine và chondroitine. Hai chất này có tác dụng:

- Kích thích tế bào sụn (Chondrocyte) sản xuất Proteoglycans, Collagen, là các chất căn bản của sụn khớp.

Ức chế các men phá hủy sụn, làm giảm hình thành các gốc o xy tự do trong mô sụn.

- Cung cấp dinh dưỡng cho sụn, giúp tạo dịch khớp và tái tạo sụn khớp.

Ngoài ra, chondroitine còn tham gia các cấu trúc trong suốt của mắt, duy trì các hoạt động sinh lý của mắt.

Các thuốc như Glucosamline, Chondroitine... có tác dụng bảo vệ sụn khớp, tăng nuôi dưỡng sụn, ức chế các men tiêu protein, ức chế các yếu tố gây viêm, được dùng lâu dài như thuốc điều trị cơ bản bệnh thoái hóa khớp. Nói cách khác, chondroitine được dùng hỗ trợ điều trị các chứng hư khớp, thoái hóa khớp chứ không làm tăng chiều cao.

Tóm lại, sụn cá mập là một nhãn hiệu thời thượng, ăn khách cũng giống như các loại thuốc có tên sâm vì sâm nào cũng là... sâm: sâm thiệt (panax Ginseng), sâm giả (tên sâm nhưng không phải panxa ginseng), sâm giả thiệt (pseudo panax có hoạt tính như sâm), sâm thiệt giả (mang danh panax nhưng liều hoạt tính thấp)... cũng đều bán với giá Cao Ly sâm. Từ sự hùng dũng của loài cá mập trên đại dương, từ vi cá mập là một món ăn quý, sụn cá mập cũng được gắn thêm nhiều huyền thoại trên lĩnh vực thuốc men.

Vấn đề là cần tỉnh táo sau khi đọc... quảng cáo.

Theo SGGPTB
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI