Tác dụng thực của An cung ngưu hoàng hoàn

Tin mới

01/09/2014 11:37

Vừa qua, cơ quan chức năng của Bộ Y tế đã phát hiện sản phẩm An cung ngưu hoàng hoàn nhập khẩu từ Triều Tiên có chứa hàm lượng thủy ngân và asen vượt giới hạn cho phép.

Có rất nhiều băn khoăn của người dân về tác dụng thực của sản phẩm này. Ðể giúp bạn đọc hiểu rõ, chúng tôi đăng ý kiến của ThS-BS. Hoàng Khánh Toàn - Chủ nhiệm Khoa Y học cổ truyền Bệnh viện TW Quân đội 108 về tác dụng và cách sử dụng An cung ngưu hoàng hoàn.

Theo ThS-BS. Hoàng Khánh Toàn, An cung ngưu hoàng hoàn là một bài thuốc rất quý trong Đông y đã có từ hàng ngàn năm nay. Nếu sản xuất chuẩn, chỉ định đúng, sử dụng đúng thì sẽ đem lại hiệu quả tốt.

An cung ngưu hoàng hoàn chuyên dùng để thanh nhiệt giải độc, chuyên trị khi bị ôn bệnh, nội tà gây ra tình trạng sốt cao, thần trí hôn mê...

 

Những sản phẩm An cung ngưu hoàng hoàn được cơ quan kiểm nghiệm của Bộ Y tế xác nhận mới được phép sử dụng cho bệnh nhân.

 

Những sản phẩm An cung ngưu hoàng hoàn được cơ quan kiểm nghiệm của Bộ Y tế xác nhận mới được phép sử dụng cho bệnh nhân.

Hiện nay, An cung ngưu hoàng hoàn tràn ngập trên thị trường nước ta, giá cả rất đa dạng. Loại thuốc này đắt, quý nên bị gian thương làm giả nhiều. Việc có một cơ sở nhập một sản phẩm không đảm bảo chất lượng, lại ở dưới dạng thực phẩm chức năng là điều đáng báo động. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta “tẩy chay” một bài thuốc quý của y học cổ truyền.

Thủy ngân, asen được dùng trong nhiều loại thuốc Ðông y

Y học cổ truyền có quan điểm là lấy độc trị độc, nên khi trị bệnh khó, y học cổ truyền vẫn sử dụng một số dược liệu có độc tính như chu sa, thần sa... Trên thực tế, các vị thuốc này phải được bào chế cẩn thận.

Trong An cung ngưu hoàng hoàn đúng là có thành phần dược liệu có chứa kim loại như thủy ngân hay asen, nhưng từ trước đến nay y học cổ truyền vẫn sử dụng như vị thuốc và nếu chỉ định đúng, liều lượng chuẩn thì vẫn đem lại hiệu quả trị bệnh mà không gây độc hại cho người bệnh.

Vì thế, việc An cung ngưu hoàng hoàn có chu sa, thần sa là chuyện bình thường, thế nó mới đạt được giá trị chữa bệnh. Nhưng vấn đề ở chỗ bào chế như thế nào, công thức ra sao? Kiểm nghiệm như thế nào? Cái đó lại thuộc về nơi sản xuất và phân phối sản phẩm.

Như vậy, nếu thành phần và công thức không đảm bảo đúng như công thức của cổ nhân đã truyền lại, thì dù có mang tên An cung ngưu hoàng hoàn và mang danh của Triều Tiên, Hàn Quốc nhưng vẫn là hàng rởm.

Hiện nay, cũng có một số loại thuốc Đông dược được bào chế có những vị độc tính, nhưng đăng ký là thực phẩm chức năng, đây là điều chúng ta cần phải xem lại. Bởi, kể cả Đông y nếu trong sản phẩm thành phẩm đó có vị dược liệu độc tính thì phải là dạng thuốc, đã là dạng thuốc thì phải được đăng ký, sản xuất, kiểm nghiệm..., trước khi đưa ra thị trường và có chỉ định của thầy thuốc.

Nói về cách chọn An cung ngưu hoàng hoàn, ThS. Hoàng Khánh Toàn cho biết hiện nay, có rất nhiều sản phẩm mang tên An cung ngưu hoàng hoàn được bán trên thị trường, kể cả thầy thuốc khi nhìn bằng mắt thường cũng không thể biết đó là thật hay là giả. Vì thế cần phải có sự kiểm nghiệm chặt chẽ trước khi ra thị trường. Bác sĩ khi chỉ định phải chỉ định cho người bệnh loại thuốc An cung ngưu hoàng hoàn được các cơ sở do Bộ Y tế cấp phép và được cơ quan kiểm nghiệm của Bộ Y tế công bố an toàn thì mới kê đơn.

Về phía người bệnh, nhiều người có nguy cơ bị tai biến mạch máu não thường truyền tai nhau dùng An cung ngưu hoàng hoàn để dự phòng. Điều này tuyệt đối không nên. Khi sử dụng, người dùng phải tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, dù là dùng dự phòng hay điều trị.

 

Theo Thanh Loan (Báo Sức Khỏe và Đời Sống)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI