Chiều 2-3, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết các bác sĩ bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu lấy khối tắc ruột do bã thức ăn từ cơ thể bệnh nhi H.A.K., 8 tuổi, ở Hà Nội.

Trước đó, bé H.A.K. đến Bệnh viện Việt Đức với biểu hiện đau bụng 4 ngày kèm nôn mửa. Mẹ bệnh nhi cho biết khi con đau bụng đã được gia đình đưa đi khám tại một một số bệnh viện ở Hà Nội và điều trị nội trú 3 ngày theo dõi tắc ruột không rõ nguyên nhân.

Tắc ruột do bã thức ăn, bé trai 8 tuổi phải mổ cấp cứu - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Khi tới Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhi được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán tắc ruột do bã thức ăn. Hình ảnh trên phim chụp cho thấy bã thức ăn di chuyển xuống dưới nhưng bị tắc ở đoạn ruột non cách góc hồi manh tràng 20 cm, kích thước 4x2 cm cứng chắc.

Bác sĩ Vũ Hồng Tuân, Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt Đức, đã mổ cấp cứu cho bệnh nhi bằng phương pháp mở ruột non lấy bã thức ăn làm xẹp ruột có nội soi hỗ trợ. Tuy nhiên, việc mổ nội soi ổ bụng chướng rất khó can thiệp nên bác sĩ đã chuyển sang mổ mở nhỏ 5 cm. 

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện khối bã thức ăn rất cứng chắc ở đoạn cuối hồi tràng. 4 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhi đã tiêu hoá lưu tốt, được ăn nhẹ và chăm sóc tại khoa điều trị.

Theo bác sĩ Tuân, có nhiều nguyên nhân gây tắc ruột non như do nuốt dị vật không thể tiêu hoá được, do bệnh nhi có bệnh nền về tuỵ gây khó tiêu hoá thức ăn, búi giun gây tắc ruột.

Tắc ruột do bã thức ăn ở trẻ em là tình trạng hiếm gặp, trẻ cần được đưa đến các cơ sở y tế có chuyên môn cao và phương tiện kỹ thuật hiện đại để kịp thời được thăm khám và xử lý.

D.Thu