Tai biến nhau bong non làm bé tử vong

Tin mới

03/04/2013 20:20

Ngày 2-4, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng tổ chức họp Hội đồng Y khoa xác định nguyên nhân một trẻ tử vong sau khi sinh vào ngày 24-3 khiến gia đình rất bức xúc. Theo Hội đồng Y khoa, tai biến nhau bong non trong quá trình chuyển dạ của sản phụ là nguyên nhân chính làm trẻ tử vong.

Sản phụ Nguyễn Thị Hoàng Oanh (33 tuổi ở huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng vào lúc 23 giờ ngày 23-3 để sinh con. Người nhà đề nghị cho sản phụ Oanh được mổ sinh. Tuy nhiên, do 2 lần sinh trước sản phụ đều sinh tự nhiên nên các bác sĩ khuyên không nên mổ. Đến 12 giờ 30 phút ngày 24-3, chị Oanh có dấu hiệu chuyển dạ bất thường nên được bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Sau khi mổ, sản phụ bị mất máu nhiều do bị tai biến nhau bong non và được cầm máu tại chỗ. Trong khi đó, trẻ sơ sinh (bé gái) cũng có biểu hiện tim đập chậm, da tím tái, không có phản xạ. Theo bác sĩ Nguyễn Bá Hy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, nguyên nhân khiến cháu bé tử vong là do chị Oanh bị tai biến nhau bong non trong quá trình chuyển dạ, dẫn đến trẻ bị suy hô hấp. Nhau bong non (hay còn gọi là phong huyết tử cung nhau) là 1 trong 6 tai biến sản khoa thường gặp với tỉ lệ 80% tử vong cả trẻ và mẹ. Trường hợp của chị Oanh là thể nhẹ nên rất may mắn đã cứu được mẹ.

Về việc người nhà bệnh nhân phản ánh ca trực tối 23-3 thiếu trách nhiệm khiến cháu bé tử vong, TTXVN dẫn lời bác sĩ Hy cho biết công tác chăm sóc, theo dõi bệnh nhân được thực hiện tốt. Tuy nhiên, bác sĩ đã không giải thích rõ ràng cho người nhà sản phụ nên dẫn đến hiểu lầm. Bệnh viện sẽ nghiêm túc kiểm điểm ca trực và rút kinh nghiệm.                                 

B.T.D
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI