Tai biến và tiểu đường ăn gì?

Tin mới

18/10/2009 00:00

* Ông ngoại tôi năm nay 83 tuổi. Ông vừa bị tai biến nhẹ vừa bị tiểu đường. Nhờ các bác sĩ tư vấn loại sữa thích hợp và một chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý cho ông. An...@yahoo.com

- PGS-TS Nguyễn Hoài Nam, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, trả lời: Tiểu đường và tai biến mạch máu não là hai bệnh rất thường gặp ở người lớn tuổi. Hai bệnh này thường kết hợp với nhau làm cho bệnh càng thêm trầm trọng.

Trước kia quan niệm phổ biến trong y học về vấn đề điều trị chỉ là dùng thuốc và phẫu thuật. Trong khoảng một thập niên trở lại đây, dinh dưỡng trở thành một trong ba chân kiềng rất quan trọng của việc điều trị cho bệnh nhân kể cả bệnh nhân nội trú và bệnh nhân ngoại trú.


Hiện nay có rất nhiều loại sữa có thể sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường. Với một bệnh nhân lớn tuổi như trên, việc tập luyện không đặt ra vì khó có thể thực hiện được, chỉ cần người nhà quan tâm săn sóc bệnh nhân cho tốt để tránh những biến chứng của tiểu đường và tai biến mạch máu não như loét dinh dưỡng, viêm phổi, nhiễm trùng tiểu... và cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý gồm nhiều chất dinh dưỡng, ít đường và hạn chế muối là đủ.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI