TS-BS Trần Minh Trường, Trưởng Khoa Tai mũi họng BV Chợ Rẫy TPHCM:

Tai mũi họng là những vùng "nhạy cảm"

Tin mới

23/05/2004 19:35

. Phóng viên: Vì sao bệnh tai mũi họng có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc?

- TS-BS Trần Minh Trường: Vì nhiều người cho rằng bệnh tai mũi họng là bệnh cục bộ, chỉ xảy ở bộ phận không quan trọng như mũi, tai hoặc họng. Đây là quan niệm sai vì đó cũng là một bệnh toàn thân, từ tai mũi họng tác nhân gây bệnh có thể đi đến nhiều nơi để gây bệnh. Chẳng hạn sau khi gây viêm tai giữa, vi khuẩn có thể tiến lên gây ra viêm não hay thường gặp nhất là viêm họng dẫn đến  bệnh thấp tim.

. Còn liên quan về giải phẫu học?

- Tai mũi họng rất gần với não. Từ mũi xoang, quá trình bệnh lý có thể tiến theo 2 đường: 1) Qua đường máu: Do quá trình viêm tắc mạch, những cục máu đông có thể chuyển qua tĩnh mạch của xương sọ hoặc xương sàng. 2) Trực tiếp: Qua những đường giải phẫu tự nhiên, khe hở do chấn thương, xương bị ăn mòn do viêm hoặc qua những mạch máu.

. Để phòng ngừa biến chứng bệnh tai mũi họng, người ta phải làm gì?

- Nếu có sẵn bệnh thì nên đến bác sĩ chuyên khoa điều trị tích cực. Khi có triệu chứng bất thường về não (nhức đầu, tinh thần trì trệ, sốt, buồn nôn...), về mắt (đau nhức, mờ, sưng viêm...) thì đến BV ngay. Ngoài ra, cần bồi dưỡng cơ thể đầy đủ, tránh lao lực làm cho hệ miễn dịch suy yếu, vận động thể lực để nâng cao sức đề kháng. Cũng nên biết là hiện nay là giai đoạn chuyển mùa, đó là điều kiện tốt để bệnh tai mũi họng phát triển. Bệnh tăng thì tỉ lệ biến chứng cũng gia tăng. Sắp tới là mùa hè, trẻ em đi bơi nhiều, nên lưu ý đến những bệnh tai mũi họng do nước hồ bơi.

K.Y thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI