Ngày 1-8, Bệnh viện Bình Dân TP HCM cho biết nơi đây vừa can thiệp kịp thời cứu một thanh niên nguy cơ hoại tử phải cắt bỏ chân. Bệnh nhân là anh T.Đ.T. (25 tuổi, ngụ Bà Rịa-Vũng Tàu), bị tai nạn dẫn đến đa chấn thương, tổn thương khớp gối, trật xương bánh chè trái, tắc động mạch khoeo chân trái. Anh T. nhập viện trong tình trạng đau tê vùng chân trái từ gối xuống bàn chân, khớp gối sưng phù lớn, không tìm được mạch ở vùng bàn chân. Kết quả CT scan cho thấy bệnh nhân có đoạn huyết khối có kích thước hơn 6 cm làm tắc hoàn toàn đường lưu thông của động mạch khoeo đưa máu nuôi khớp gối và toàn bộ vùng cẳng chân trước-sau. Trước nguy cơ hoại tử và mất chân nếu không can thiệp sớm, các bác sĩ đã khẩn cấp can thiệp nội mạch, cấp cứu loại bỏ huyết khối, đặt stent giải quyết tình trạng thiếu máu cấp nuôi kéo dài giúp thoát khỏi cảnh tàn phế cho người thanh niên trẻ. Sau can thiệp, tình trạng đau tê chân giảm dần, có mạch trở lại song anh T. cần tuân thủ tái khám theo lịch hẹn và uống thuốc chống kết tụ tiểu cầu suốt đời để đảm bảo an toàn, ngăn chặn việc hình thành huyết khối quanh stent vừa đặt.

Tai nạn làm máu đông bít động mạch, thanh niên suýt mất chân - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang can thiệp khẩn cấp

           Theo ThS-BS Dương Duy Trang, chuyên gia can thiệp mạch máu Bệnh viện Bình Dân, đây là một ca rất khó vì động mạch khoeo là động mạch đi trong cơ thể như một con đường độc đạo duy nhất nằm xa phía sau khớp gối và cơ khoeo, ẩn sâu trong khoang với nhiều thớ sợi, thần kinh nên rất khó thao tác dụng cụ. Việc can thiệp đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn cao, thao tác thuần thục vì chỉ cần một sơ suất nhỏ có thể gây tổn thương thành mạch, tăng nguy cơ thuyên tắc mạch. Sau can thiệp, bệnh nhân còn phải được phẫu thuật định hình lại xương bánh chè, ngăn chặn nguy cơ thoái hóa khớp gối và phục hồi chức năng vận động.

          Trước đó, anh T. va chạm xe gắn máy trong đêm dẫn đến đa chấn thương như nói trên, được đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện trên địa bàn TP rồi chuyển sang Bệnh viện Bình Dân.

g

Nguyễn Thạnh