Thực hiện Kế hoạch 251/KH-UBND ngày 30-12-2020 của UBND TP Hà Nội về công tác an toàn thực phẩm (ATTP) TP Hà Nội năm 2021, Sở Công Thương Hà Nội đã xây dựng và triển khai Kế hoạch 478/KH-SCT ngày 1-2-2021 về công tác ATTP lĩnh vực công thương trên địa bàn TP Hà Nội năm 2021.
Chú trọng đẩy mạnh công tác an toàn thực phẩm
Theo kế hoạch, đề án "Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2020-2025" tiếp tục thực hiện, đẩy mạnh và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền: phổ biến, hướng dẫn thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP hiện hành lĩnh vực công thương; hướng dẫn sản xuất - kinh doanh thực phẩm an toàn; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; các biện pháp phòng chống dịch Covid-19... tới các nhóm đối tượng là cán bộ quản lý từ tuyến thành phố đến tuyến huyện, tuyến xã; chủ doanh nghiệp, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành công thương, người tiêu dùng thực phẩm. Từ đó, từng bước tạo chuyển biến trong nhận thức của người sản xuất - kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm ATTP, phòng ngừa, ngăn chặn sản phẩm không bảo đảm chất lượng lưu thông trên thị trường.
Đồng thời, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Công Thương đã chủ động xây dựng và triển khai phương án số 629/PA-SCT ngày 8-2-2021 về bảo đảm nguồn cung nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân theo các cấp độ của trung ương và thành phố; phương án số 3857/PA-SCT ngày 5-9-2021 về việc bảo đảm nguồn cung, điều phối lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội; thường xuyên chỉ đạo các phòng, đơn vị có liên quan triển khai nắm bắt tình hình thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP về công tác phòng chống dịch Covid-19 của các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh, các chợ, hệ thống phân phối trên địa bàn.
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại Trường Trung học cơ sở Chu Văn An (huyện Thanh Trì). Ảnh: Thu Trang
Qua công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố, Sở Công Thương đã xử phạt 5 đơn vị vi phạm với số tiền 29,75 triệu đồng do nhãn ghi không đầy đủ, không đúng các thông tin bắt buộc theo quy định; sử dụng người lao động trực tiếp kinh doanh thực phẩm không đáp ứng kiến thức về ATTP; dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy...
Các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 của Sở Công Thương đã kiểm tra 24 siêu thị, trung tâm thương mại; 16 chợ; 16 điểm họp chợ cóc tại 12 quận nội thành; 9 ban quản lý cụm công nghiệp, 9 doanh nghiệp hoạt động trong cụm công nghiệp. Qua kiểm tra, hầu hết các đơn vị đã thực hiện công tác phòng chống dịch theo quy định, bảo đảm nguồn cung nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.
Hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục hành chính
Năm 2021, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Công Thương Hà Nội đã hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP vừa bảo đảm quy định về ATTP theo quy định hiện hành, vừa bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19. Chín tháng năm 2021, sở đã cấp 177 giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP theo thẩm quyền quản lý; tiếp nhận 6.003 bản tự công bố sản phẩm.
Bà Trần Thị Phương Lan, quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, cho biết: Trước đây, các doanh nghiệp, đơn vị thực hiện tự công bố sản phẩm phải gửi hồ sơ tới Sở Công Thương, sau đó theo trình tự sở sẽ đăng kết quả trên website.
Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Sở Công Thương Hà Nội đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và thí điểm việc doanh nghiệp tạo tài khoản và thực hiện tự công bố sản phẩm trực tiếp trên website, sau đó gửi hồ sơ tới sở để kiểm tra thông tin và duyệt hoàn thành thủ tục. Việc này giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, công sức, đồng thời tăng tính chính xác, phù hợp với phát triển công nghệ 4.0.
Nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm việc chấp hành quy định của pháp luật đối với các cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm lĩnh vực công thương, các đơn vị quản lý chuỗi thực phẩm, các điểm kinh doanh thuộc chuỗi trên địa bàn thành phố.
Trong đó, chú trọng tập trung vào nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa, chất lượng của hàng hóa và xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm; đánh giá hiệu quả hoạt động của chuỗi, đồng thời đề xuất, kiến nghị các biện pháp, giải pháp đối với các đơn vị có liên quan trong công tác kiểm soát chất lượng thực phẩm lưu thông trên địa bàn thành phố.
Bình luận (0)