Ra đời trong bối cảnh dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, VNICS được kỳ vọng sẽ đóng góp vào công tác phòng chống dịch bệnh, phòng chống nhiễm khuẩn trong khám chữa bệnh và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, cho biết nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong các nguyên nhân hàng đầu đe dọa sự an toàn của người bệnh, tăng biến chứng, ngày điều trị, chi phí nằm viện, tỉ lệ tử vong.

Tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn cho người bệnh - Ảnh 1.

Đại hội thành lập Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Việt Nam

Nhiễm khuẩn bệnh viện cũng gây quá tải, giảm chất lượng và uy tín bệnh viện và trở thành gánh nặng chăm sóc y tế. Vì vậy, sự ra đời của VNICS sẽ giúp cho các bệnh viện trong cả nước cùng nhau phát triển trong lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn, tạo văn hoá kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh được nâng cao.

Theo PGS-TS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng Hội Y Học Việt Nam, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế khoa học, an toàn là những thách thức mới cho công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và việc thành lập VNICS là một yêu cầu chính đáng, khẩn thiết để có thể sẻ chia, động viên đối với ngành y tế, qua đó bảo vệ sức khỏe cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và sức khỏe của cộng đồng.

Tin-ảnh: Ng.Thạnh