Sau gần 2 tuần phát động chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi nhắc, kết quả ghi nhận ở TP HCM cho thấy số lượng người đi tiêm vắc-xin tăng mạnh so với thời gian trước đó.

Tiêm để phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng

Ghi nhận tại Trạm Y tế phường Đa Kao (quận 1) chiều 29-6, nhiều người xếp hàng chờ đến lượt tiêm. Dược sĩ Trần Thị Thanh Nguyệt, phụ trách Trạm Y tế phường Đa Kao, cho biết số lượt người đến tiêm tăng dần từ ngày 10-6 trở lại đây. "Những ngày đầu khi TP triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin mũi nhắc 2 (mũi 4) tỉ lệ người đến tiêm còn thấp, khoảng vài chục lượt. Tuy nhiên, những ngày gần đây tăng lên hơn 200 người/ngày" - dược sĩ Nguyệt nói.

Dược sĩ Nguyệt cho biết thêm tại trạm cũng có trường hợp đến lịch tiêm mũi 4 nhưng chưa có trong danh sách nên không được tiêm. Tuy nhiên, vì hiện nay người có chỉ định tiêm mũi 4 hoặc người chưa tiêm đủ liều tại phường chỉ cần giấy xác nhận đã tiêm các liều vắc-xin trước đó là sẽ được tiêm. Tại trạm sẽ tổ chức tiêm tất cả các ngày trong tuần, riêng thứ bảy, chủ nhật sẽ tiêm buổi sáng.

Dù đang trong giờ làm việc nhưng có lịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mũi 4, anh T.V.Đ (ngụ quận 1) cũng tranh thủ ra tiêm cho đúng hẹn. Anh Đ. cho biết trước đó anh đã tiêm 3 mũi vắc-xin AstraZeneca, tuy nhiên, tháng 3 vừa qua, anh và vợ đều mắc Covid-19.

"Thời điểm mắc Covid-19 tôi và vợ đều chỉ có biểu hiện nhẹ, hơi ho, rát họng. Ngày hôm nay, đến lượt tiêm nên tôi tranh thủ tiêm để tăng cường đề kháng, bảo vệ sức khỏe không chỉ cho bản thân, gia đình mà còn cả cộng đồng. Mới đây, tại Việt Nam cũng ghi nhận biến thể mới nên tôi đi tiêm để phòng ngừa bệnh tốt hơn" - anh Đ. chia sẻ.

Còn tại TP Thủ Đức, bác sĩ Phạm Xuân Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, cho biết sau gần 2 tuần phát động chiến dịch tiêm ngừa vắc-xin phòng Covid-19 mũi nhắc, tại TP Thủ Đức, số lượng người dân đến tiêm ngày càng tăng, từ 5.000 lên 10.000 và đến nay đã tiêm được gần 50.000 liều.

"Khoảng hơn 2 ngày qua, số lượng đến tiêm tại các trạm trên địa bàn TP Thủ Đức tăng, mỗi trạm hiện tiêm khoảng 700-800 liều. Số lượng đông nên có ngày tiêm đến 18 giờ" - bác sĩ Hải thông tin.

Tuy nhiên, bác sĩ Hải cũng cho biết số người dân đăng ký tiêm tại các trạm đã tăng dần nhưng trên địa bàn vẫn còn rất đông công nhân tại các khu công nghiệp chưa đồng ý tiêm mũi 4. "Dù chúng tôi đã tuyên truyền, vận động nhiều lần cùng với chủ doanh nghiệp sẽ đến tận công ty để tiêm. Tuy nhiên, tỉ lệ đồng ý tiêm ở đối tượng là công nhân trên địa bàn còn thấp. Họ đưa ra nhiều lý do đã tiêm 3 mũi và mắc Covid-19 nên chưa đồng ý tiêm. Thời gian tới địa phương sẽ cố gắng thuyết phục, tuyên truyền để họ đi tiêm" - bác sĩ Hải nói.

Tăng tốc tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 4 - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 cho người dân tại phường Đa Kao, quận 1, TP HCM Ảnh: HẢI YẾN

Không chỉ số lượng người dân đăng ký tiêm tại các phường tăng mà nhiều trường hợp khó khăn khi di chuyển cũng đăng ký tiêm tại nhà. Cũng trong sáng 29-6, theo danh sách, đội tiêm của Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức) cũng đến nhà người dân trên địa bàn để tiêm chủng. Đây là những đối tượng người lớn tuổi, có bệnh nền.

Cụ Nguyễn Thị Sáng (90 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) cho biết: "Ba lần tiêm trước tôi phải nhờ con chở đến trạm y tế tại phường để tiêm. Lớn tuổi, đi lại khó khăn nên ngày hôm nay được các bác sĩ đến tận nhà tiêm, tôi thấy rất an tâm".

Cũng tại buổi tiêm tại gia đình cụ Sáng, bà Nguyễn Thị Ngọc (58 tuổi, con gái cụ Sáng) cùng chị gái (60 tuổi) cũng có nguyện vọng muốn được tiêm mũi 4 nên các bác sĩ của bệnh viện đã xử lý linh hoạt tiêm cho 2 người.

"Vì nhiều lý do tôi chưa đến bệnh viện tiêm nên hôm nay may mắn sau khi bác sĩ tiêm cho mẹ tôi, 2 chị em tôi cũng được hỗ trợ tiêm tại nhà. Đỡ được khoản đi lại mà còn an tâm hơn khi được tiêm vắc-xin đúng lịch hẹn. Bởi việc tiêm văc-xin trong thời điểm này rất cần thiết khi dịch vẫn còn" - bà Ngọc bày tỏ.

Lo bùng dịch ở các nơi có tỉ lệ tiêm thấp

PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết ngày 14-6, thành phố đã triển khai chiến dịch cao điểm tiêm vắc-xin Covid-19 mũi nhắc lại. Sau khi phát động, số liều tiêm tăng lên rất rõ nhưng tỉ lệ tiêm mũi 4 còn rất thấp ở các quận, huyện. Ngoài các hình thức truyền thông, tuyên truyền, Sở Y tế đã phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông triển khai tin nhắn đến người dân để nhắc đi tiêm. "Các quận, huyện Bình Tân, Bình Chánh, Bình Thạnh, quận 12, Tân Phú, Nhà Bè, Gò Vấp, quận 4, TP Thủ Đức, quận 6 chắc chắn số ca mắc sẽ tăng lên nếu BA.5 xuất hiện vì tỉ lệ tiêm nhắc lại mũi 1, mũi 2 rất thấp" - PGS Thượng lo ngại.

Trước quan điểm đã tiêm 3 mũi vắc-xin và mắc thêm Covid-19 sẽ không cần tiêm vắc-xin vì đã có kháng thể, bác sĩ Phạm Xuân Hải lý giải nhiễm Covid-19 chưa chắc tạo được kháng thể nhưng khi tiêm vắc-xin là tạo kháng thể hoàn chỉnh cho cơ thể. Bên cạnh đó, người đã từng mắc Covid-19 vẫn có khả năng bị tái nhiễm và mắc các biến chứng của bệnh. "Vì vậy, đối với người lớn, sau mắc Covid-19 là phải tiêm liền còn với trẻ em sau khỏi bệnh 3 tháng. Ngoài ra, tiêm mũi nhắc vắc-xin Covid-19 sẽ làm gia tăng nồng độ kháng thể bảo vệ, qua đó giúp cho cơ thể được bảo vệ trước nguy cơ mắc Covid-19, giảm tỉ lệ nhập viện, giảm số ca tiến triển bệnh nặng và ca tử vong do Covid-19" - bác sĩ Hải lý giải.

Cần Thơ, Vĩnh Long đốc thúc tiêm mũi nhắc lại

Thông tin từ UBND TP Cần Thơ ngày 29-6 cho biết ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, vừa giao Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với thủ trưởng các đơn vị có liên quan tăng cường truyền thông, vận động người dân đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19; kiểm tra, giám sát, đôn đốc triển khai tiêm chủng tại từng quận, huyện, xã, phường, thị trấn, đặc biệt tại các địa bàn còn nhiều đối tượng chưa tiêm mũi 3, mũi 4. Ngoài ra, tổ chức tiêm chủng mũi 3 cho trẻ em từ 12-18 tuổi.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Cần Thơ, địa phương được Bộ Y tế phân bổ hơn 3 triệu liều vắc-xin Covid-19. Tính đến ngày 27-6, còn tồn hơn 96.200 liều. Như vậy, theo lộ trình đến ngày 30-6, Cần Thơ có nguy cơ không sử dụng hết số vắc-xin được phân bổ.

Tương tự, ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, cũng yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh việc tiêm chủng, hoàn thành chiến dịch tiêm vắc-xin mũi 3, mũi 4 cho các đối tượng trên địa bàn, bảo đảm tỉ lệ bao phủ và tránh lãng phí vắc-xin; tăng cường tổ chức các điểm tiêm lưu động tại trường học, nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm dân cư...

Nhiều địa phương tỉ lệ tiêm mũi 3 dưới 45%

Đến ngày 29-6, cả nước đã tiêm khoảng 49 triệu liều vắc-xin Covid-19 mũi 3. Một số tỉnh có tỉ lệ tiêm mũi 3 thấp, dưới 45%, là Khánh Hòa, Bình Thuận, Sóc Trăng, Cà Mau, Hậu Giang, Đồng Nai.

Riêng với mũi 4, tính đến hết ngày 28-6, cả nước mới chỉ tiêm được hơn 3,83 triệu mũi, đạt tỉ lệ 5,7%.N.Dung

Dịch Covid-19 chưa kết thúc

Cảnh báo về biến thể BA.5 vừa xâm nhập Việt Nam, bà Sorroco Escalante, quyền Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, cho biết khi virus tiếp tục lưu hành sẽ xuất hiện nhiều biến thể mới, lây lan nhanh và gây ra bệnh nặng hơn. Hiện 2 biến thể phụ của Omicron là BA.5 và BA.4 tiếp tục có xu hướng tăng lên trên toàn cầu và đã được phát hiện lần lượt ở 62 và 58 quốc gia. "Một điều cần khẳng định là Covid-19 không phải là bệnh nhẹ. Ngay cả khi cơ thể khỏe mạnh thì không có gì bảo đảm rằng khi mắc bệnh bạn sẽ bị nhẹ. Việc tiêm vắc-xin bao gồm cả liều nhắc lại giúp ngăn ngừa việc mắc Covid-19 nghiêm trọng có thể dẫn đến nhập viện và tử vong" - bà Sorroco nói.

Theo chuyên gia WHO, hiện đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc. Virus SARS-CoV-2 tiếp tục lưu hành và các ca bệnh đang gia tăng ở một số nơi trên thế giới. Trên toàn cầu, mặc dù các trường hợp mắc mới được báo cáo và tử vong do Covid-19 tiếp tục giảm nhưng vẫn còn hơn 3 triệu ca mắc mới và hơn 7.000 ca tử vong xảy ra vào tuần trước.

D.Thu

HẢI YẾN - CA LINH