Tăng viện phí, dân vẫn xếp hàng

Tin mới

28/08/2013 00:12

Sau gần 1 năm thực hiện giá dịch vụ y tế mới, tình trạng quá tải, chất lượng khám chữa bệnh tại nhiều bệnh viện vẫn chưa thay đổi đáng kể

Kết quả khảo sát mới nhất của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam tại một số địa phương có chi phí y tế tăng cao đã phát hiện tình trạng chỉ định các dịch vụ kỹ thuật làm gia tăng chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân bảo hiểm y tế (BHYT).

Tiếp tục chờ…             

Tại Bệnh viện (BV) K, bệnh nhân Hoàng Văn T. (47 tuổi, quê Nam Định) bị ung thư dạ dày xếp hàng hơn 1 giờ mới lấy được phiếu khám bệnh. Theo anh T., để chờ mua được phiếu khám, vào phòng khám và được bác sĩ chỉ định các xét nghiệm cũng mất ít nhất 2 giờ. Công đoạn đợi lấy kết quả xét nghiệm, siêu âm, chụp chiếu mất nhiều thời gian; kết quả sinh thiết tế bào có khi phải chờ cả tuần. Tuy nhiên, anh T. cho hay sau khi thực hiện giá viện phí mới, khu vực đón tiếp bệnh nhân và chờ khám bệnh đã bớt ngột ngạt hơn trước.
 
Chất lượng khám chữa bệnh sau gần 1 năm điều chỉnh giá viện phí chưa thay đổi nhiều

Kết quả đợt kiểm tra của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam tại 7 địa phương (Bắc Ninh, Thái Bình, Hải Dương, Khánh Hòa, Đồng Nai, Quảng Nam, Kon Tum) sau 1 năm thực hiện giá viện phí mới cho thấy: Các bệnh viện đã mở rộng chỗ ngồi chờ của người bệnh; ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận bệnh nhân; người bệnh không phải chi thêm những khoản chi phí về vật tư y tế tiêu hao như bông, băng, ống xông…

Tuy vậy, tình trạng quá tải bệnh nhân tại khu khám bệnh vẫn khá trầm trọng. Tại nhiều cơ sở y tế (đặc biệt các BV tuyến huyện), trung bình 1 bàn khám tiếp nhận và khám cho từ 70 - 80 bệnh nhân, có nơi lên tới 150 bệnh nhân/bàn khám/ngày. Mặc dù chi phí về khẩu trang, mũ y tế, thuốc sát trùng cho nhân viên y tế đã được cơ cấu đầy đủ trong giá dịch vụ y tế nhưng quy định này lại bị “lơ là” tại nhiều BV. Thậm chí có BV vẫn thu thêm tiền kim châm cứu của người bệnh có thẻ BHYT dù chi phí này đã được kết cấu trong giá châm cứu.

Kết quả  đánh giá nhanh tại 17 bệnh viện trực thuộc bộ và 99 bệnh viện tuyến tỉnh sau 3 tháng thực hiện tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB) sau điều chỉnh giá dịch vụ cũng cho thấy mới chỉ có gần 30% số BV đã sửa chữa bổ sung, nâng cấp buồng bệnh nội trú, kê thêm giường bệnh hạn chế nằm ghép.

Điều trị lâu, xét nghiệm nhiều!

Theo ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam), tổng chi phí KCB quý I/2013 tăng từ 25% - 30% so với thời điểm chưa tăng viện phí. Riêng tại 7 địa phương trên, mức gia tăng chi phí KCB sau áp dụng giá dịch vụ y tế mới trong quý I/2013 thấp nhất là 16%, cao nhất là trên 29% so với cùng kỳ. Chi phí gia tăng tập trung chủ yếu ở nhóm các dịch vụ cận lâm sàng.
 
Chất lượng khám chữa bệnh sau gần 1 năm điều chỉnh giá viện phí chưa thay đổi nhiều. Ảnh: NGỌC DUNG

Tại Thái Bình, với mức gia tăng chi phí do áp dụng mức giá mới trong quý I/2013 là 29%, chi phí của xét nghiệm cận lâm sàng tăng đến 81%. Đặc biệt, tại một BV đa khoa tỉnh khu vực phía Bắc, xét nghiệm cặn nước tiểu được thực hiện 11.699 lần, cả trong KCB nội trú và ngoại trú, tăng 66% trong nội trú so với cùng kỳ năm 2012. Chi phí trong quý I/2013 gia tăng riêng đối với dịch vụ này là 550 triệu đồng, trong khi đây là xét nghiệm chỉ cần thực hiện đối với bệnh nhân nghi mắc bệnh thận.

Tương tự, tại một BV tỉnh khác, chỉ định xét nghiệm nhóm máu ABO được thực hiện tới 8.228 lần/4.285 lượt điều trị nội trú và trung bình 4 bệnh nhân nội trú thì 1 bệnh nhân được chụp MRI  (cộng hưởng từ) hoặc CT Scanner.

Đáng lưu ý là tại BV Đa khoa tỉnh Quảng Nam, ngay trong quý đầu tiên thực hiện giá dịch vụ y tế mới, các chỉ định dịch vụ xét nghiệm cận lâm sàng đã gia tăng bất thường. “Nếu như 3 quý đầu năm 2012 chỉ định trung bình từ 7- 9 xét nghiệm/đợt điều trị nội trú thì quý 4 (quý đầu tiên thực hiện viện phí mới) tăng vọt lên 22,1 và quý I/2013 là 14,8” - ông Phúc dẫn chứng.

Kết quả khảo sát tại một bệnh viện của một tỉnh phía Nam cho thấy chỉ định chụp CT Scanner và MRI rộng rãi, rất phổ biến ở khu vực ngoại trú. So với bệnh nhân viện phí, số lần siêu âm thường gấp 4,31 lần, siêu âm Doppler gấp 9,13 lần, chụp CT Scanner gấp 2 lần và MRI gấp 13,5 lần.

Theo khảo sát của BHXH Việt Nam, có tình trạng tính thêm tiền giường ở nhóm bệnh nhân BHYT bằng cách làm hồ sơ bệnh án trước, bệnh nhân vài ngày sau mới vào mổ nhưng vẫn tính các ngày không có bệnh nhân để thanh toán hoặc cho bệnh nhân xuất viện vào ngày hôm trước nhưng hôm sau mới làm thủ tục ra viện.

Bài và ảnh: NGỌC DUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI