Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM), cho biết bệnh viện đang áp dụng chính sách chia nhân viên làm việc trong tất cả khoa, phòng làm 3 ê-kíp, mỗi ê-kíp sẽ làm việc trong 1 tuần, kết hợp xét nghiệm Covid-19 đầu vào/đầu ra.

"Như tôi cũng đang trong ca làm 1 tuần của mình. Chúng tôi phải có xét nghiệm RT-PCR âm tính thì mới được vào làm việc. Sau 1 tuần, xét nghiệm RT-PCR âm tính lần nữa thì mới được về nhà và phải ở nhà, hạn chế tiếp xúc ngay cả với người thân trong suốt 2 tuần nghỉ theo yêu cầu của Sở Y tế TP HCM. Riêng Khoa Nhiễm - nơi đang điều trị cho 35 bệnh nhi Covid-19, nhân viên y tế sau ca làm 1 tuần sẽ được bố trí nơi tự cách ly ngay tại bệnh viện trong 2 tuần nghỉ, tạm thời không về nhà nữa" - bác sĩ Tiến thông tin.

Tạo hành lang an toàn cho bệnh viện - Ảnh 1.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 ngay từ cổng tại Bệnh viện Gia An 115 TP HCM. (Ảnh: XUÂN THU)

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, thành viên thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) - nơi vừa phát hiện 1 nhân viên bảo mẫu của Khoa Sơ sinh mắc Covid-19 sau khi tiếp xúc với người chị mắc bệnh, cũng cho hay BV này đã áp dụng khá lâu mô hình chia ca làm ở một số khoa phòng không quá đông bệnh nhân, đặc biệt là những công việc ở khối hành chính có thể làm online một phần thì càng khuyến khích việc chia ca, làm tại nhà. Tại mỗi khoa cũng tiến hành giãn cách, bỏ hết các ghế băng, họp online.

Còn theo TS-BS Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM), thời gian qua, bệnh viện đã áp dụng mô hình chia ê-kíp làm việc, đồng thời nhân viên các khoa, phòng khác nhau cũng hạn chế không gặp gỡ. Theo cách này, nếu có tình huống xấu nhất xảy ra thì chỉ 1 nhóm nhỏ nhân viên bị cách ly, bệnh viện vẫn đủ nhân sự để duy trì hoạt động, bảo đảm khám chữa bệnh cho người dân.

Tại Bệnh viện Trưng Vương (TP HCM) - nơi đã sàng lọc được 4 ca Covid-19 trong thời gian qua, ngoài việc hạn chế tiếp xúc giữa các khoa, phòng, các khoa có nguy cơ cao, bộ phận sàng lọc của bệnh viện cũng được bố trí ở ngay cổng, nằm tách biệt với khuôn viên bệnh viện, bao gồm phòng chờ cho người đợi kết quả xét nghiệm.

"Việc hạn chế tiếp xúc, đến nhà người khác, ngay cả người thân khi hết ca làm, song song với hạn chế tiếp xúc đồng nghiệp trong ca là rất cần thiết. Để thực hiện tốt điều này, rất cần sự ý thức, đồng lòng của nhân viên y tế lẫn nhân viên các bộ phận khác trong toàn bệnh viện" - TS-BS Lê Thanh Chiến, Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương, nói.

Anh Thư