Bác sĩ Phạm Cao Kiêm, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân N.V.T (hơn 40 tuổi; ở Hà Nội) trong tình trạng loét và hoại tử dương vật.

Tạo hình cứu 1 quý ông Hà Nội bị ung thư dương vật - Ảnh 1.

Nam giới nên đi kiểm tra khi phát hiện những dấu hiệu bất thường ở dương vật

Bệnh nhân T. trước đó đã đi khám và chuyển nhiều bệnh viện nhưng do tình trạng bệnh nặng nên ông về nhà… chờ chết. Tuy nhiên, với hy vọng "còn nước còn tát", gia đình ông T. tiếp tục đưa ông đến Bệnh viện Da liễu Trung ương thăm khám.

Với kết quả chẩn đoán ung thư dương vật, khối u chưa di căn nên các bác sĩ quyết định cắt toàn bộ vùng kín của bệnh nhân T. sau đó tạo hình lại. Đến thời điểm này, sau khi tạo hình, dương vật của ông T. vẫn bảo đảm chức năng tiểu tiện và chức năng quan hệ tình dục.

Theo bác sĩ Kiêm, ung thư dương vật thường gặp ở các nước chậm phát triển hoặc đang phát triển. Tại Việt Nam, ung thư dương vật chiếm tỉ lệ 2,1/100.000 dân. Nguyên nhân gây ung thư dương vật không rõ ràng nhưng có trên 90% bệnh nhân ung thư dương vật có tiền sử hẹp bao quy đầu.

Ngoài ra, các yếu tố khác gồm viêm quy đầu, lichen xơ teo, hút thuốc, psoralen ultraviolet light therapy (PUVA/B, bệnh sùi mào gà) cũng là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Thương tổn có biểu hiện lâm sàng là một tổ chức hơi nổi cao trên mặt da, sần sùi, màu đỏ, có vảy, phát triển và xâm lấn gây cụt dương vật. Nhiều trường hợp ung thư phát triển trong bao quy đầu làm cho đầu dương vật như một cái dùi trống. Ngoài ra, quan hệ với nhiều bạn tình cũng có thể là một nguyên nhân phát sinh bệnh ung thư dương vật.

Qua trường hợp bệnh nhân ung thư dương vật nói trên, bác sĩ Kiêm khuyến cáo nam giới khi xuất hiện triệu chứng như dương vật nổi mụn hay vùng da dày lên, cảm giác ngứa, nóng rát, mùi khó chịu thì bệnh nhân nên đến các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để khám và điều trị kịp thời vì đây có thể là triệu chứng bệnh ung thư dương vật không thể bỏ qua. Đối với trẻ trai, cha mẹ nên lộn bao quy đầu từ sớm để tránh viêm nhiễm, gây ung thư.

D.Thu