17 tháng trước, khi Lucy ra đời, mẹ của bé là bà Hanna, đến từ Cambridgeshire (Anh), đã trải qua một ca sinh khó khăn, phải cấp cứu vì đầu cô bé bị mắc kẹt lúc chuyển dạ. Cô bé ra đời với một hộp sọ khác thường: thay vì còn mềm vì chưa "đóng" hẳn như các trẻ sơ sinh khác, sọ của Lucy hoàn toàn đóng chắc chắn như người lớn. Hơn nữa, nó quá to và có hình thù kỳ dị mà cả bác sĩ và người nhà đều ví như chiếc sọ của "người ngoài hành tinh". Ngoài ra, Lucy cũng có một thương tổn phổi bẩm sinh.

Tạo hình lại hộp sọ người ngoài hành tinh cho bé gái - Ảnh 2.

Lucy bên cha mẹ và chị gái

Lúc Lucy 7 tuần tuổi, bé được đưa đi kiểm tra sức khỏe và chứng Craniosynostosis đã được xác định. Đó là một vấn đề về hộp sọ hiếm gặp, ảnh hưởng đến khoảng 1.800 đến 3.000 trẻ em trên thế giới, 3/4 là bé trai. Hình dạng sọ không bình thường gây ra áp lực nội sọ, chèn ép não, gây ra tình trạng nhức đầu liên tục, khó khăn trong học tập, các vấn đề về mắt và nhiều triệu chứng khác. Đây là kết quả của sự kết hợp quá sớm các phần khác nhau trong hộp sọ khji em bé còn trong bụng mẹ, khiến hộp sọ không phát triển đủ ở nhiều khu vực, trong khi một số khu vực khác lại phát triển quá mức.

Tạo hình lại hộp sọ người ngoài hành tinh cho bé gái - Ảnh 3.

Lucy lúc mới sinh với chiếc sọ "người ngoài hành tinh"

Để cứu lấy Lucy, các bác sĩ ở Bệnh viện John Radcliffe (Oxford, Anh) đã tiến hành một cuộc phẫu thuật lúc bé 10 tháng tuổi. "Ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ. Phần trên của hộp sọ được lấy ra và cắt thành nhiều mảnh, rồi ghép lại như một trò chơi xếp hình. Nhóm phẫu thuật thật kỳ diệu. Họ đã trấn an chúng tôi và bảo đảm Lucy sẽ cảm thấy thoải mái. Tôi hầu như không thể nhận ra con bé sau khi phẫu thuật, khi nó ra ngoài với khuôn mặt sưng lên và hình dạng sọ thay đổi hoàn toàn" – mẹ của Lucy kể lại.

Tạo hình lại hộp sọ người ngoài hành tinh cho bé gái - Ảnh 4.

Lucy nay đãn 17 tháng tuổi, hồi phục rất tốt sau phẫu thuật

Hiện nay Lucy phải đeo kính vì thị giác của cô bé đã bị ảnh hưởng trước khi phẫu thuật. Tuy nhiên cô bé hoàn toàn khỏe mạnh và phát triển tốt, các chỉ số đều bình thường. Gia đình cho biết, các bác sĩ cũng phải kinh ngạc vì Lucy phục hồi quá tốt.

A. Thư (Theo Daily Mail)