Trước khi nhập viện khoảng 5 tháng, bệnh nhân có triệu chứng khó nuốt, nuốt nghẹn và sụt cân. Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân đã bị ung thư thực quản giai đoạn 3 và có chỉ định phẫu thuật. Ngày 16-2, bệnh nhân được phẫu thuật cắt tổn thương sau đó tạo hình ống dạ dày và đưa lên nối với thực quản ở cổ.
Ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ. Ngày thứ 3 sau mổ, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy, tập ho, tập thở, tập bóng… Ngày thứ 7 sau mổ, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, có thể tự ăn cháo, không ho, không sặc, không sốt.
Các bác sĩ thăm khám cho nam bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: THÀNH DƯƠNG)
Theo TS-BS Trần Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Bạch Mai, phẫu thuật nội soi cắt thực quản và tạo hình thực quản bằng dạ dày là phẫu thuật lớn của ổ bụng. Nếu phẫu thuật mở có nhiều nguy cơ biến chứng thì phẫu thuật nội soi đã khắc phục được nhược điểm này, đặc biệt là biến chứng về hô hấp. Sau 2 năm triển khai kỹ thuật, đến nay bệnh viện đã phẫu thuật điều trị thành công 50 ca bệnh.
"Bệnh nhân ung thư thực quản thường có các triệu chứng khó nuốt và giảm cân. Bệnh nhân có tiền sử viêm thực quản, viêm dạ dày... cần được bác sĩ khám thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh. Các loại ung thư đường tiêu hóa, nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì khả năng chữa trị và tiên lượng rất tốt" - bác sĩ Hùng tư vấn.
Bình luận (0)