xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tập ăn cho quen dần món dị ứng có sao không?

Anh Thư thực hiện

(NLĐO)- Con tôi bị dị ứng hải sản nhưng tôi nghe nói con nít không ăn hải sản thì sẽ dễ còi xương, thiếu chất nên muốn tập cho con ăn cho quen dần.

Con gái tôi năm nay 5 tuổi. Trước đây vài lần ăn hải sản thì cháu bị ngứa ngáy, nổi mề đay, có lần khá nặng, nổi khắp người. Các loại hải sản bị dị ứng bao gồm cua, vài loại tôm và có lẽ thêm thứ khác nữa, vì đa số các lần ăn cháu đều ăn món hỗn hợp. 

Tôi sợ lâu ngày bé sẽ thiếu chất nếu không ăn hải sản nên muốn tập cho bé ăn mỗi ngày một ít, có được không? Điều đó có giúp hết dị ứng và có nguy hiểm không?

(Trần Thị Mỹ Lệ, 38 tuổi, quận Tân Bình, TP HCM)

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM):

Quả thật có cách tập ăn để cơ thể bé dần thích nghi và không còn dị ứng với loại thực phẩm mà trước đây cháu bị dị ứng nữa. Tuy nhiên, đây là một phương pháp điều trị chỉ nên được áp dụng dưới sự kiểm soát của bác sĩ.

Bởi lẽ, dị ứng thức ăn là một kiểu dị ứng có thể diễn tiến nặng, trong đó nguy hiểm nhất là tình huống gây sốc phản vệ, có thể dẫn đến tử vong. Trong thư chị nói cháu từng bị dị ứng khá nặng, vì vậy càng phải cẩn trọng. Việc tự tập ăn ở nhà có thể dẫn đến tình huống xấu.

Ngoài cách tập ăn, cũng có phương pháp tạm cho cháu ngưng ăn 6 tháng đến 1 năm món ăn đó, thì một số cháu cơ thể sẽ có sự thay đổi và bắt đầu dung nạp được khi ăn lại.

Việc chị cần làm bây giờ là đưa cháu đến các bệnh viện chuyên khoa nhi, ở đó có các đơn vị chuyên về dị ứng ở trẻ nhỏ, để xác định món cháu dị ứng. Thường thì bé không dị ứng với tất cả các loại hải sản, mà chỉ một vài loại, các loại khác bé vẫn có thể ăn được.

Nếu quá trình điều trị dị ứng bằng cách tập ăn dần theo hướng dẫn của bác sĩ không thành công, chị cũng không nên quá lo lắng. Bởi lẽ, có nhiều cách bổ sung các chất có trong hải sản bằng loại thực phẩm khác, chị có thể nhờ chuyên gia dinh dưỡng tư vấn khi đưa bé đi khám.

Quan trọng nhất, khi biết con mình hay dị ứng thức ăn, chị cần nắm rõ các dấu hiệu nguy hiểm, bởi như tôi đã nói, dị ứng thức ăn có thể diễn biến xấu. Nếu chỉ nổi mề đay chút ít trên da thì không sao nhưng có một trong các dấu hiệu sau: sưng mắt, môi, mặt; nôn ói; đau bụng; mệt và ngất; khó thở…, chị phải đưa bé nhập viện ngay.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo