xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tập quán ăn uống làm tăng bệnh sạn thận

Tin-ảnh: Ng.Thạnh

TS-BS Dư Thị Ngọc Thu, Khoa Ngoại - Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết như vậy tại hội thảo khoa học “An toàn thực phẩm và dinh dưỡng với axít oxalic” do Hội Y tế Công cộng TP HCM tổ chức ngày 26-12.

Theo dịch tễ học, tập quán do ăn uống làm tăng tỉ lệ bệnh sỏi niệu như giàu protein, đường tinh khiết, thức ăn giàu natri, oxalat, uống thiếu nước… Thế giới chia thành nhiều “vùng sỏi” và Việt Nam là một trong số những vùng đó. 

 

img

Thói quen ăn uống dễ dẫn đến bệnh về thận. Trong ảnh: Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Chợ Rẫy

 

Tại Việt Nam, 85,5% người mắc bệnh sỏi thận là do oxalat calcium. Các chuyên gia khuyến cáo không nên duy trì thói quen ăn thức ăn được tẩy trắng bằng các loại hóa chất, trong đó có thuốc tẩy trắng bằng axít oxalic, liều lượng ngấm vào thực phẩm không kiểm soát được.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo