Ngày 15-8, Th.S- BS Ngô Đức Hải – Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán y khoa kỹ thuật cao Thiện Nhân Đà Nẵng, cho biết sau thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, ngày 12-8 vừa qua Sở y tế TP Đà Nẵng đã tiến hành thẩm định năng lực và đã  có công văn số 3061/SYT-NVY ngày 13-8-2020, cho phép Trung tâm Chẩn đoán y khoa kỹ thuật cao Thiện Nhân Đà Nẵng (Số 276-278 Đống Đa, TP Đà Nẵng) phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) triển khai hoạt động xét nghiệm sàng lọc RT-PCR phát hiện chủng Sars-CoV-2. Như vậy, đến thời điểm này Thiện Nhân là đơn vị tư nhân đầu tiên triển khai xét nghiệm Covid-19 tại Đà Nẵng.

Thiện Nhân - Đơn vị tư nhân đầu tiên triển khai xét nghiệm Covid-19 tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Phòng xét nghiệm Thiện Nhân sẵn sàng xét nghiệm Covid-19

 "Hiện nay, trong thời điểm Đà Nẵng đang gặp nhiều khó khăn đối phó với dịch bệnh, Thiện Nhân rất mong muốn được đóng góp, chia sẻ những gánh nặng của thành phố trong vấn đề xét nghiệm COVID-19. Thiện Nhân sẵn sàng triển khai xét nghiệm phi lợi nhuận nhằm nỗ lực cùng CDC Đà Nẵng thực hiện nhanh chóng, chính xác xét nghiệm COVID-19 với các trường hợp nghi nhiễm, góp phần giải tỏa áp lực của CDC trong tình hình dịch bệnh đang ngày càng phức tạp", BS Hải chia sẻ.

Thiện Nhân - Đơn vị tư nhân đầu tiên triển khai xét nghiệm Covid-19 tại Đà Nẵng - Ảnh 2.

Phòng xét nghiệm Thiện Nhân sẵn sàng xét nghiệm Covid-19

Được biết, trong 3 năm qua, phòng xét nghiệm Thiện Nhân cũng được đầu tư hoàn thiện với các chuyên khoa như xét nghiệm sinh hóa, huyết học, miễn dịch, vi sinh… Đặc biệt từ tháng 7-2019 Trung tâm đã đầu tư khu xét nghiệm mới hiện đại về sinh học phân tử, gen và di truyền, được xây dựng theo chuẩn của các hiệp hội xét nghiệm quốc tế. 

Thiện Nhân - Đơn vị tư nhân đầu tiên triển khai xét nghiệm Covid-19 tại Đà Nẵng - Ảnh 3.

Phòng xét nghiệm Thiện Nhân sẵn sàng xét nghiệm Covid-19

Hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử tại Thiện Nhân được sử dụng để xét nghiệm virus viêm gan B, C, chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung (định typ HPV-DNA)… và đặc biệt có đầy đủ năng lực để phát hiện virus Sars-Cov-2 bằng xét nghiệm Realtime PCR.  

H. Dũng