Tế bào mỡ nhạy cảm với lạnh

Tin mới

03/07/2013 20:38

Biến các tế bào mỡ thành những “bộ máy” đốt cháy calori có lẽ là một ý tưởng tuyệt vời trong việc giảm cân nhưng nó không đến mức hoang tưởng như bạn nghĩ.

Theo một nghiên cứu mới đăng tải trên Proceedings of the National Academy of Sciences hôm 1-7, các nhà khoa học tìm thấy một số tế bào mỡ có khả năng cảm nhận trực tiếp sự giảm nhiệt và chuyển thành năng lượng sưởi ấm cho cơ thể, một tính chất có thể được ứng dụng để giúp chữa các bệnh béo phì và tiểu đường.
Các tế bào mỡ trắng. Nguồn: BIOPHOTO ASSOCIATES/SCIENCE SOURCE

Từ những năm 1990, các thí nghiệm với chuột đã giúp các nhà khoa học xác định một loại tế bào mỡ mang tên mô mỡ nâu. Loại tế bào này có khả năng tỏa nhiệt khi cơ thể gặp lạnh, tuy nhiên vào lúc đó, các nhà khoa học cho rằng đây là một phản ứng gián tiếp và kích hoạt bởi các yếu tố thần kinh, xuất phát từ bản năng tự vệ của cơ thể với nhiệt độ thấp. Ở người cũng tồn tại loại tế bào mô mỡ nâu tương tự nhưng khác với tế bào mỡ trắng tập trung ở vùng bụng là tác nhân gây ra các loại bệnh như bệnh tim mạch và béo phì, mỡ nâu xuất hiện nhiều hơn ở những người có cơ thể nhỏ gọn và giúp bảo vệ khỏi các bệnh trên.

Nhưng thí nghiệm của nhà sinh vật học Bruce Spiegelman, thuộc Đại học Y Harvard và các đồng nghiệp xoay quanh việc đưa các tế bào mỡ trắng, mỡ nâu và hỗn hợp dưới nhiều mức nhiệt độ khác nhau lại cho ra một khám phá thú vị: Tế bào mỡ trắng cũng phản ứng tỏa nhiệt mà không hề được kích thích bởi các yếu tố thần kinh. Trong khi đó, các tế bào mỡ nâu không phản ứng nếu thiếu chất xúc tác thần kinh.

Dù phát kiến này chưa thể dẫn đến việc điều chế ra các loại thuốc giảm béo mới ngay lập tức nhưng tính chất đặc biệt của tế bào mỡ trắng có thể cho các nhà khoa học một cái nhìn mới trong lĩnh vực này. Đặc biệt, chúng đặt ra nhiều câu hỏi mới như liệu cách thức tập giảm béo trong nhiệt độ thấp có thực sự hiệu nghiệm hay không.

Xuân Hạo (Theo Sciencemag)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI