Ngày 16-7, BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho biết các bác sĩ đã phối hợp phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân bị tai nạn hy hữu do ngã từ trên cao xuống đất dẫn đến bị cây cọc bần dài khoảng 80cm đâm thấu hạ vị.

Té lúc cưa cây thuê, người đàn ông nghèo bị cọc bần đâm thấu hạ vị - Ảnh 1.
Té lúc cưa cây thuê, người đàn ông nghèo bị cọc bần đâm thấu hạ vị - Ảnh 2.

Cọc bần dài 80cm trước và sau khi lấy ra khỏi hạ vị người đàn ông nghèo

Bệnh nhân là ông T.V.T. (SN 1980; ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ trong tình trạng một dị vật bằng gỗ, đường kính mặt ngoài khoảng 10cm đâm thấu vùng hạ vị, đau nhiều.

Trước đó, bệnh nhân bị ngã từ trên cao khoảng 4m xuống lúc cưa cây thuê gần bờ sông. Hậu quả, bệnh nhân bị cọc bần xuyên vùng hạ vị, được người dân xung quanh cưa bớt cây cọc bần rồi chuyển bệnh nhân đến bệnh viện địa phương cấp cứu.

Té lúc cưa cây thuê, người đàn ông nghèo bị cọc bần đâm thấu hạ vị - Ảnh 3.

Bệnh nhân đã dần bình phục

Bệnh nhân được xử trí cấp cứu, đánh giá vị trí dị vật, hội chẩn các chuyên khoa. Sau 50 phút nhập viện, bệnh nhân được mổ cấp cứu để rút cây cọc bần (đầu có 3 nhánh, dính ít bùn đất). Sau đó, khâu những vị trí xuyên thấu bàng quang, tuyến tiền liệt, đáy chậu, lấy ra nhiều dị vật rễ cây, bơm rửa sạch…

Sau 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy dị vật thành công. Bệnh nhân rất may mắn do hướng đi cây gỗ xuyên nhưng không tổn thương các tạng và mạch máu vùng chậu. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, vết mổ khô, không sốt, sinh tồn ổn định.

Bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, làm nghề cưa cây thuê, vợ buôn bán nhỏ nhưng dịch bệnh cũng không buôn bán được, Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ đã liên hệ các nhà hảo tâm để hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho bệnh nhân.

TÂM QUÂN