Ngày 11-9, bác sĩ Văn Hữu Khánh, Phó trưởng Khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, cho biết đơn vị vừa phẫu thuật thành công cho ông Nguyễn Xuân C. (61 tuổi, ngụ TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) bị cây sắt lớn đâm từ vùng chẩm cổ ra đến tận góc hàm dưới.

Té ngã, người đàn ông bị cây sắt lớn xuyên từ gáy đến hàm - Ảnh 1.

Ông C. bị cây sắt lớn đâm từ gáy

Theo gia đình bệnh nhân, chiều 9-9, ông C. trèo lên tường rào chặt cây thì bất ngờ bị té ngã và bị cây sắt lớn cắm xuyên vào vùng gáy. Ngay sau khi phát hiện, người thân của ông C. đã nhanh chóng cưa cây sắt này và đưa ông vào bệnh viện.

Theo bác sĩ Khánh, bệnh nhân có tiền sử suy tim đã thay van tim cơ học nhân tạo 9 năm và uống thuốc chống đông máu liên tục nên bị rối loạn đông máu. Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ  nhiều khoa đã hội chẩn xác định đường đi của cây sắt bắt đầu từ vùng chẩm cổ ra đến góc hàm dưới bên phải và có liên quan đến các nhóm mạch máu.

Ngay sau đó, ông C. được truyền 2 đơn vị huyết tương, xem xét chỉ số đông máu ổn định mới bắt đầu phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân vẫn còn nguy cơ đông máu nên được truyền thêm 3 đơn vị huyết tương, 1 đơn vị máu và ca mổ kéo dài hơn 3 giờ.

"Rất may, cây sắt đã xuyên qua giữa 2 mạch máu lớn, chỉ làm tổn thương nhẹ thành của động mạch cảnh ngoài. Nếu cây sắt lệch khoảng 3-5 mm khiến đứt động mạch cảnh ngoài thì bệnh nhân có thể tử vong. Sau 2 ngày phẫu thuật, hiện sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt" – bác sĩ Khánh cho biết.

Tin-ảnh: C. Nguyên