Thai nhi tử vong bất thường, gia đình “tố” BV thiếu trách nhiệm

Tin mới

04/11/2013 18:08

(NLĐO)- Bức xúc về cái chết bất thường của thai nhi trong bụng mẹ, người nhà sản phụ 23 tuổi đã làm đơn tố cáo BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An thiếu trách nhiệm, đồng thời yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các y, bác sĩ.

Sản phụ Bùi Thị Phương Thùy đang nằm điều trị tại Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An.
 
Ngày 4-11, gia đình ông Trịnh Đình Thanh (trú xóm 14, xã Nghi Kim, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) đã viết đơn tố cáo gửi Ban giám đốc bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, Sở Y tế, Công an tỉnh Nghệ An và các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ nguyên nhân tử vong thai nhi của sản phụ Bùi Thị Phương Thùy (SN 1990), đồng thời “tố” các bác sỹ, y tá khoa phụ sản, bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tắc trách, thiếu trách nhiệm làm thai nhi tử vong.
 
Trước đó, vào khoảng 4 giờ 30 phút ngày 31-10, ông Thanh và cùng vợ là bà Hồ Thị Vân đưa con dâu là Bùi Thị Phương Thùy đến khoa phụ sản, bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để chuẩn bị sinh đẻ vì chị Thùy có dấu hiệu chuyển dạ.
 
Sau khi thăm khám, các bác sỹ cho biết sản phụ Thùy có huyết áp cao, phù to toàn thân, tiền sản giật. Sau đó, chị Thùy được tiêm một liều thuốc hạ huyết áp và uống hai viên thuốc (theo bác sỹ là thuốc an thần).
 
Đến 8 giờ cùng ngày, sau buổi hội chẩn, bác sỹ Phạm Sĩ Hùng (trưởng khoa sản - PV) chỉ định theo dõi chuyển dạ của sản phụ Thùy. Theo bệnh án, thời điểm này chị Thùy có cơn co thắt nhẹ nhưng tim thai khỏe.
 
Đến 15 giờ, chị Thùy mới được khám một lần nữa, kết quả tim thai vẫn khỏe. Sản phụ Thùy được bác sỹ tiêm một liều thuốc và cho uống 2 viên thuốc.
 
Tới 22 giờ cùng ngày 31-10, mãi vẫn không thấy, bác sĩ nào thăm khám, không yên tâm nên người nhà sản phụ Thùy tìm lên phòng trưởng khoa sản và nhờ xuống xem xét, thăm khám cho sản phụ.
 
Khi bác sĩ đến khám thì không còn nghe thấy tim thai. Ngay sau đó, chị Thùy được chuyển đến phòng siêu âm và các bác sỹ cho biết thai nhi đã tử vong trong bụng mẹ.
 
Theo phản ánh của ông Thanh và theo hồ sơ bệnh án, thời gian thăm khám sản phụ Thùy từ lần đầu đến lần kế tiếp cách nhau 7 tiếng đồng hồ. “Quá trình mang thai của con tôi và thai nhi đều hoàn toàn bình thường. Khi con dâu tôi nằm chờ sinh tại bệnh viện, chúng tôi rất lo lắng vì các bác sĩ thiếu trách nhiệm trong thăm khám, theo dõi tình hình chuyển dạ của con tôi. Cháu tôi chết oan ức quá” - ông Thanh bức xúc.
 
Cũng theo phản ánh của người nhà sản phụ Thùy, sau khi sản phụ Thùy có diễn biến xấu, người nhà đã sao lưu lại hồ sơ bệnh án.
 
Điều bất thường là trong bệnh án mới sau khi mổ lấy thai nhi chết ra khỏi bụng mẹ (ngày 1-11) có ghi thêm một số nội dung vào thời điểm 8 giờ sáng 31-10 là “Huyết áp cao”; vào thời điểm 15 giờ ngày 31-10 như “Bệnh nhân tỉnh táo, phù toàn thân, huyết áp 130/90mg”. Trong lúc đó, thời điềm này được ghi trong bệnh án cũ là “tim thai khỏe”.
 
Liên quan đến việc bệnh án bị thay đổi nữ hộ sinh Phạm Thị Hà thừa nhận lúc 15 giờ ngày 31-10, nữ hộ sinh Hà và chị Khổng Thị Thúy (nữ hộ sinh - PV) khám, nghe tim thai nhưng “quên” ghi vào hồ sơ bệnh án. Sáng 1-11, khi hoàn tất hồ sơ bệnh án bà Hà mới bổ sung thêm những nội dung trên chứ “không có động cơ, mục đích gì”.
 
Bác sỹ Nguyễn Danh Linh, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, cho biết: “Nguyên nhân tử vong của bé trai là do khi sản phụ chuyển dạ, thai nghén bị nhiễm độc do bong rau và vỡ ối. Người nào bổ sung thêm vào hồ sơ bệnh án là sai hoàn toàn”.
 
Cũng theo ông Linh, sáng 4-11, bệnh viện báo cáo sự việc lên Sở Y tế tỉnh Nghệ An và xác định nguyên nhân tử vong của bé trai và xem xét quy trình, trách nhiệm của kíp trực.
 
Tin - ảnh: Đ.Ngọc - D.Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI