Nghiên cứu này được Viện Y tế Quốc gia Mỹ tài trợ 19 triệu USD nhằm khảo sát 23.000 phụ nữ mang thai tại Mỹ, Canada, Barbados, Anh, Israel, Thái Lan, Úc, Singapore và đặc khu Hồng Kông. Bác sĩ Boyd Metzger tại Đại học Northwestern và các cộng sự phát hiện mối liên hệ của thai phụ có lượng đường trong máu cao với tỉ lệ đáng kinh ngạc của thai nhi to phải sinh mổ – sự can thiệp được ghi nhận có nhiều nguy cơ dẫn đến rủi ro cho thai phụ và trẻ sơ sinh.
Mặt khác, nghiên cứu cũng cho thấy trẻ sơ sinh của các bà mẹ này lại có lượng đường trong máu thấp và lượng insulin cao. Tình trạng này có thể khiến trẻ dễ bị béo phì, mắc bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao khi trẻ lớn lên. Bác sĩ Metzger khuyến cáo rằng lượng đường trong máu của thai phụ vào các tháng cuối thai kỳ phải dưới 95 mg/dl máu.
Bình luận (0)