- Bác sĩ Phạm Thành Sơn, Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), trả lời: Câu hỏi của chị cũng là vấn đề mà chị em mang thai lần đầu rất quan tâm. Trong quá trình mang thai, tùy vào từng giai đoạn thai phát triển, thai phụ cần có những chế độ khác nhau về dinh dưỡng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bà bầu ăn cho 2 người trong thời kỳ đầu mang thai là không cần thiết. Bởi lẽ, nếu hấp thu quá nhiều chất dinh dưỡng thì sẽ không tốt cho bà bầu, trong đó có việc tăng cân không kiểm soát được.

Thai phụ lúc nào cũng phải ăn cho 2 người? - Ảnh 1.

Uống nước dừa, nước mía có thể giúp cơ thể chuyển hóa, trao đổi chất tốt hơn và tránh táo bón. Còn ăn trứng giúp cung cấp protein cho mẹ và bé (nhất là lòng trắng) nhưng dùng nhiều quá cũng không tốt. Hơn nữa, chưa có nghiên cứu nào cho thấy các thực phẩm này giúp cho sắc tố da của bé trắng hơn.

Trong quá trình "bầu bì", các thai phụ nên bổ sung sắt, kẽm, axít folic, canxi và một số vitamin, khoáng chất cho thai nhi phát triển toàn diện. Tuy nhiên, việc bổ sung các loại thuốc cũng như vitamin phải được bác sĩ chuyên khoa chỉ định sau khi thăm khám chứ không thể dùng tùy tiện.

N.Dung ghi