Thai phụ uống paracetamol, con trai giảm tiết testosterone

Tin mới

21/05/2015 21:31

Thí nghiệm trên chuột của các nhà khoa học Anh tại ĐH Edinburgh nêu khả năng sử dụng paracetamol trong thời gian mang thai có thể khiến hormone testosterone giảm sản sinh ở đứa con trai trong bụng mẹ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của con trai sau này.

 

Tylenol, một trong những tên thương mại thông dụng của paracetamolẢnh: Medical Xpress

Tylenol, một trong những tên thương mại thông dụng của paracetamolẢnh: Medical Xpress

 

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine, các nhà khoa học đã thí nghiệm tác dụng của paracetamol lên sự tiết testosterone của chuột được cấy ghép mô tinh hoàn người.

Họ cho chuột dùng liều paracetamol hằng ngày - hoặc chỉ trong 24 giờ hoặc suốt 7 ngày. Kết quả cho thấy paracetamol không gây ảnh hưởng đến sự tiết testosterone sau 24 giờ dùng thuốc.

Tuy nhiên, testosterone giảm sản sinh 45% sau 7 ngày dùng paracetamol. Từ kết quả nói trên, nhóm nghiên cứu khuyến cáo nếu cần thiết, thai phụ nên dùng liều lượng thấp nhất và trong thời gian ngắn nhất có thể để hạ sốt và giảm đau nhằm tránh gây ảnh hưởng xấu lên thai nhi.

Testosterone được tiết ra từ tinh hoàn, là hormone thiết yếu cho sức khỏe nam giới. Giới khoa học nghĩ rằng testosterone ở bào thai giảm sản sinh có thể liên quan đến nguy cơ tăng khả năng vô sinh, tinh hoàn ẩn, thậm chí mắc bệnh ung thư tinh hoàn về sau này.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI