Qua 400-500 năm lịch sử từ khi thần khúc được ghi trong các sách cổ, đến nay, công thức và cách chế biến có nhiều thay đổi. Dưới đây là những món ăn thuốc có thần khúc:
- Bột thần khúc trần bì cam thảo (dùng cho trẻ em nôn ói, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa): Thần khúc 10 g, trần bì 10 g, cam thảo 5 g. Tán thành bột mịn. Mỗi lần cho uống 2 g với nước cháo hoặc nước gạo rang.
- Thần khúc tán (dùng cho người tiêu chảy, đau quặn bụng): Thần khúc 30 g, thục địa hoàng 15 g, bạch truật 15 g. Tất cả tán thành bột mịn. Ngày dùng 3 lần, mỗi lần 4 g, uống với nước sôi hoặc nước gạo rang.
- Thần khúc nhục quế tiểu hồi tán (dùng trong trường hợp đau do viêm loét dạ dày tá tràng thể hàn, đau do lạnh bụng...): Thần khúc 10 g, nhục quế 10 g, tiểu hồi 5 g. Tán thành bột mịn. Ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần 2 g.
- Bánh dây thần khúc (dùng cho người cao tuổi tì vị hư nhược, ăn kém, khó tiêu, hôi miệng, đầy trướng ợ hơi, gầy còm, suy nhược, hay nôn): Bột mì 150 g, thần khúc tán mịn 60 g, nước gừng 90 g, thịt dê 60 g. Nhào bột mì, bột thần khúc, nước gừng, cán thành sợi thô; thịt dê xắt mỏng. Nấu thành xúp, cho tương và gia vị vào. Ăn khi đói, ngày một lần.
Lưu ý: Người bị viêm dạ dày đa toan và phụ nữ có thai không dùng.
Bình luận (0)