Chiều 2-8, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, qua rà soát, ngành y tế tỉnh này đã xác định có tới 7.152 người trở về từ Đà Nẵng và các tỉnh có dịch. Tất cả những trường hợp này đã được giám sát, theo dõi y tế và cách ly tại nhà để phòng chống Covid-19.

Trong số này, có rất nhiều trường hợp trở về từ 28 điểm có nguy cơ cao theo khuyến cáo của Bộ Y tế, hiện đã có 307 người được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả có 282 người âm tính với SARS-CoV-2, số còn lại chưa có kết quả xét nghiệm.

Thanh Hóa có hơn 7.000 người trở về từ Đà Nẵng và các tỉnh có dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chiếc xe khách Thanh Hóa chở nữ sinh viên mắc Covid-19 từ Đà Nẵng về Đắk Lắk được phát hiện kịp thời để phòng chống Covid-19

Trước tình hình trên, ngành y tế tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tăng cường giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp. Ngoài ra, tất cả các trường hợp có các triệu chứng sốt, ho, khó thở chưa xác định được nguyên nhân đều phải được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm mở rộng, xét nghiệm lại cho các trường hợp đã hoàn thành cách ly tại các địa phương khác về Thanh Hóa.

Hiện Sở Y tế thông báo và khuyến cáo tất cả những người đã từng đi đến, ở Đà Nẵng và các vùng có dịch khác chủ động liên hệ với cơ quan y tế gần nhất. Theo đó, quá trình khai báo sẽ được tư vấn và hướng dẫn các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly phù hợp.

Trong trường hợp có vấn đề thì phải liên hệ đường dây nóng theo số điện thoại đã được công bố trước đó là 0944943115 hoặc 0916803115 để được tư vấn hỗ trợ kịp thời.

Được biết, tới thời điểm này, Việt Nam hiện có tổng cộng 590 ca mắc Covid-19, trong đó 306 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Số lượng ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng tính từ ngày 25-7 đến nay là 144 ca. Hiện đã ghi nhận 5 bệnh nhân Covid-19 tử vong ở Đà Nẵng và Quảng Nam. Các trường hợp này đều là người cao tuổi, có sẵn một số bệnh lý nền như: Tim mạch, huyết áp, ung thư, suy thận...

Tuấn Minh