Ngày 1-9, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định về việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội toàn TP Thanh Hóa với trên 600.000 dân trong 7 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu từ 0 giờ ngày 2-9.

Thanh Hóa giãn cách ai ở đâu ở yên đấy toàn thành phố hơn nửa triệu dân - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng (giữa) đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP Thanh Hóa sáng nay 1-9 - Ảnh: Hoàng Đông

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan chỉ đạo, phối hợp và hướng dẫn TP Thanh Hóa khẩn trương thực hiện phong tỏa toàn bộ địa bàn TP; yêu cầu tất cả mọi người dân thực hiện nghiêm nguyên tắc "ai ở đâu ở đấy", tuyệt đối không để người dân và các phương tiện di chuyển ra khỏi địa bàn TP từ 0 giờ ngày 2-9 (trừ các hoạt động công vụ, y tế và các trường hợp được cấp có thẩm quyền cho phép).

Đồng thời, giao Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa chủ trì, căn cứ yếu tố dịch tễ của các ca mắc Covid-19 và tình hình thực tế, huy động cao nhất nguồn lực để khẩn trương tổ chức xét nghiệm, tầm soát Covid-19 diện rộng trên địa bàn TP Thanh Hóa trong thời gian sớm nhất, nhanh nhất.

Thanh Hóa giãn cách ai ở đâu ở yên đấy toàn thành phố hơn nửa triệu dân - Ảnh 2.

Chốt kiểm soát dịch tại phường Ba Đình, TP Thanh Hóa

Trước đó, chiều ngày 31-8, tại TP Thanh Hóa ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, là một cặp vợ chồng ngụ ở phố Thôi Hữu, phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa. 2 ca mắc Covid-19 có dịch tễ liên quan tới Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực.

Theo điều tra dịch tễ, người phụ nữ thường ngày hay bán bánh rán ở khu vực cống Tân An (giáp ranh phường Ngọc Trạo và phường Ba Đình) có chồng nằm điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực từ ngày 14-8.

Trước diễn biến phức tạp của các ca bệnh, ngày 1-9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Thanh Hóa đã có điện chỉ đạo về việc tập trung xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trên toàn địa bàn TP Thanh Hóa từ ngày 1-9 đến 5-9.

Thanh Hóa giãn cách ai ở đâu ở yên đấy toàn thành phố hơn nửa triệu dân - Ảnh 3.

CDC tỉnh Thanh Hóa lấy mẫu tầm soát dịch bệnh trên địa bàn

TP Thanh Hóa yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các phường, xã khẩn trương rà soát phân loại các trường hợp là những người trở về từ xã Tế Nông và thị trấn Nông Cống (huyện Nông Cống); những người đã từng đi, đến Khoa Ung bướu và tòa nhà 9 tầng Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực từ ngày 10-8 đến nay; những người đã từng tiếp xúc với các thành viên trong gia đình ở số nhà 47, phố Thôi Hữu, phường Ngọc Trạo từ ngày 14-8 đến nay.

Đồng thời, yêu cầu các trường hợp nêu trên theo quy định phải tự cách ly y tế tại nhà và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Trong quá trình rà soát tuyệt đối không để lọt, bỏ sót và phải áp dụng các biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Thanh Hóa giãn cách ai ở đâu ở yên đấy toàn thành phố hơn nửa triệu dân - Ảnh 4.
Tuấn Minh